โครงการสภาเด็กและเยาวชนต้นแบบ ต้านยาเสพติดป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น
โครงการสภาเด็กและเยาวชนต้นแบบ ต้านยาเสพติดป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสภาเด็กและเยาวชนต้นแบบ ต้านยาเสพติดป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น | |
| รหัสโครงการ | 67-L7012-2-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลบ่อทอง | |
| วันที่อนุมัติ | 10 พฤศจิกายน 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มกราคม 2567 - 31 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 14,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวณาซูฮา ดอเลาะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
- จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน ขนาด 50.00
- ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ขนาด 100.00
- จำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน ขนาด 0.00
- จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด ขนาด 50.00
เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน สังคมไทยต้องประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ปัญหาการก่อการร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัญหาอุทกภัย ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด ปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร การทำแท้ง การข่มขืนกระทำชำเรา ฯลฯ โดยเฉพาะปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดนั้น นับได้ว่ามีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และเป็นปัญหาระดับชาติ เป็นนโยบายของรัฐบาลที่เร่งด่วนให้ภาครัฐและประชาชนร่วมกันแก้ไข ซึ่งในขณะนี้แม้กระทั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานทุกภาคส่วน จะได้พยายามเร่งระดมสรรพกำลังและทรัพยากรด้านต่างๆ ในการดำเนินการป้องกันปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง แต่ก็ปรากฏได้ว่าความพยายาม ดังกล่าวได้ผลเพียงในระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจาการปฏิบัติมีข้อจำกัดหลายประการ โดยเฉพาะในเขตชุมชนเมืองและชุมชนหนาแน่น รวมทั้งพื้นที่ที่มีสถานบริการและมั่วสุมต่างๆ เช่น ร้านเกมส์ อินเตอร์เน็ตและสถานที่ลับตาผู้คน ฯลฯ ประชากรกลุ่มเสี่ยงยังคงเป็นเยาวชนทั้งในและนอกสถานศึกษา ตลอดจนผู้ใช้แรงงานและผู้ว่างงาน อีกทั้งผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดรายใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ทั้งผู้ค้าและผู้เสพ และเพื่อเป็นการมุ่งเน้นการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ที่ยังมีการแพร่ระบาดของยาเสพติดให้หมดสิ้นไปจากพื้นที่เทศบาลตำบลบ่อทอง การขยายวงกว้างของปัญหายาเสพติดทำให้เกิดผลกระทบต่างๆมากขึ้นในสังคม เช่นปัญหาลักขโมย ปัญหาการล่อลวง การข่มขืน และมั่วสุม กลุ่มสภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลบ่อทองได้ตระหนักถึงปัญหา ความรุนแรง และผลกระทบของปัญหายาเสพติด และปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นในสังคมที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มวัยรุ่น และเยาวชน ระยะยาวซึ่งอาจจะหวนกลับมาแพร่ระบาดเข้าไปสู่กลุ่มอื่นๆ อีก ซึ่งจะต้องสร้างระบบเฝ้าระวังควบคุมแหล่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของยาเสพติดให้ได้ โดยได้รับความร่วมมือจากหมู่บ้าน/ชุมชน และสถานประกอบการร่วมกันเข้าแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งการแก้ไขปัญหานี้เป็นเรื่องยากในการที่จะดำเนินการแต่เพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
ดังนั้น กลุ่มสภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลบ่อทอง จึงร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายต่างๆ ในตำบล จัดทำโครงการกิจกรรม สภาเยาวชนต้นแบบ ต้านยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ขึ้น
- เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
- เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
- เพื่อลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน
- เพื่อเพิ่มจำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด
- จัดอบรมให้ความรู้
- อบรมให้ความรู้
- เยาวชนมีความรู้ในการป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการ ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
- กลุ่มสภาเด็กและเยาวชนมีการป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติดและปัญหาอื่นๆ ในพื้นที่
- เกิดเครือข่ายการป้องกันและแก้ไขปัญหาในเยาวชน โดยสามารถส่งต่อเข้าสู่ระบบบำบัด การรักษา
เพื่อแก้ปัญหาและหาทางออกให้เยาวชน