โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กวัย 3-5 ปี ด้วยวิธี Smart technique ปี 2567
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กวัย 3-5 ปี ด้วยวิธี Smart technique ปี 2567 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 67-L4148-01-032 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ |
| วันที่อนุมัติ | 26 ตุลาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2567 |
| งบประมาณ | 50,120.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายมะยาดี แวกุจิ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 222 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 222 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟินผุในเด็ก สามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบบิแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไมช่วงอายุ 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผู มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเสียงดบตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบรีโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้ เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของ เด็กในอนาคดด้วย คล่าวคือ พันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟินท์ฟินที่อยู่ติดกันรวม ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟินแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้ อย่างปกติ อาจจะขึ้นม บิด ช้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็น ปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก การ แก้ไขปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการใช้รูปแบบการให้บริการทันตกรรมครบวงจร การตรวจสุขภาพ ช่องปาก การให้สุข ศึกษา บริการทันตกรรม การแปรงฟันที่ถูกวิธี กการสำรวจสุขภาพช่องปากเด็กก่อนวัยเรียนในเขตพื้นที่รับผิดของรพ.สต.บ้านปูแล บาโร๊ะ 2-3 บิ พบอัตราฟันผุเฉลี่ยรัอยละ 54.69 (ข้อมูลณ วันที่ 29 ก.255556 ) ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ ได้ตระหนักถึง ความสำคัญของปัญหา ดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กวัย3-5ปี ด้วยวิธี smart technique ปี2567ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปีมีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปาก ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปีมีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปาก |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้เด็กวัย 3-5 ปีที่มีฟันผุได้รับการอุดฟันด้วยวิธี Smart technique เด็กวัย 3-5 ปีที่มีฟันผุได้รับการอุดฟันด้วยวิธี Smart technique |
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปีมีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปาก |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้เด็กวัย 3-5 ปีที่มีฟันผุได้รับการอุดฟันด้วยวิธี Smart technique |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 25 - 29 ก.ย. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 3-5 ปี | 0.00 | 0.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.ผู้ปกครองเด็กวัย 3-5 ปีที่มีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปากฟัน 2.เด็กวัย 3-5ปีที่มีฟันผุได้รับการอุดฟันด้วยวิธี Smart technique
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2567 10:51 น.