โครงการเด็กน้อยฟันสวย
| ชื่อโครงการ | โครงการเด็กน้อยฟันสวย |
| รหัสโครงการ | 67-L3069-10(2)-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนแสงประทีปวิทยามูลนิธิ |
| วันที่อนุมัติ | 21 พฤษภาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 มิถุนายน 2567 - 4 มิถุนายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 14 ตุลาคม 2567 |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอันวารุดดีน ดอเล๊าะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตพื้นที่ตำบลปุโละปุโย |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.นักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษายังขาดความรู้ความเข้าใจในการเลือกการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ | 70.00 | ||
| 2 | 2.ผู้ปกครองนักเรียนยังขาดการดูแลเอาใจใส่ลูกๆเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ | 70.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบเป็นปัญหาสำหรับทางทันตแพทย์พบมากในเด็กอนุบาลและนักเรียนประถมศึกษาทำให้เกิดการสูญเสียทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ และเกิดการสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจซึ่งเป็นโรคที่สามารถป้องกันและแก้ไขไม่ให้ลุกลามได้โดยการให้ความรู้สร้างทัศนคติ ทางโรงเรียนแสงประทีปวิทยามูลนิธิ ได้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปากของเด็กที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากนับเป็นปัญหาที่ใกล้ตัวและสำคัญยิ่ง เนื่องจากฟัน และอวัยวะในช่องปากเป็นด่านแรกของระบบย่อยอาหาร และมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตในทุกด้านของเด็ก หากไม่มีฟันที่จะสามารถเคี้ยวอาหารได้ดีแล้วร่างกายก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการด้านร่างกายก็จะไม่เป็นไปตามวัย และยังส่งผลทางด้านจิตใจได้อีกด้วย เมื่อเกิดการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากฟัน ผลกระทบที่เกิดขึ้นนอกจากส่งผลทางด้านการเจริญเติบโตทางร่างกายที่เห็นได้ชัดแล้ว การเรียนรู้ก็จะลดลงเนื่องจากถูกรบกวนด้วยการเจ็บป่วยนี้ ดังนั้นเพื่อให้เด็กได้รับการส่งเสริม ป้องกัน ดูแลรักษาสุขภาพฟันอย่างต่อเนื่องและได้รับความรู้ด้านทักษะการฝึกปฏิบัติการแปรงฟันและตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมให้คำแนะนำเพื่อป้องกันการเกิดโรคในช่องปากและฟัน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพฟันได้อย่างถูกต้อง นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพฟันได้ นักเรียนสร้างสุขนิสัยในการดูแลความสะอาดในช่อง ปากได้ นักเรียนมีรอยยิ้มที่สวยงาม |
70.00 | 80.00 |
| 2 | 2.เพื่อให้นักเรียนสร้างสุขนิสัยในการดูแลความสะอาดในช่อง ปากได้อย่างสมำ่เสมอ
|
70.00 | 80.00 |
| 3 | 3.เพื่อให้นักเรียนมีรอยยิ้มที่สวยงาม
|
70.00 | 80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
| 3 พ.ค. 67 - 10 ก.ย. 67 | เด็กน้อยฟันสวย | 0 | 10,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | ||
1.นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพฟันได้อย่างถูกต้อง 2.นักเรียนสร้างสุขนิสัยในการดูแลความสะอาดในช่องปากได้อย่างสมำ่เสมอ 3.นักเรียนมีรอยยิ้มที่สวยงาม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2567 09:51 น.