กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก ประจำปีงบประมาณ 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก ประจำปีงบประมาณ 2567
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มชมรมตาดีกาตำบลดอนรัก
วันที่อนุมัติ 20 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 20 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 30,400.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมะดิง ดอเลาะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดอนรัก อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนี้ยาเสพติดได้มีการระบาดอย่างรุนแรง ยากที่จะแก้ไขปัญหาให้หมดสิ้นไปได้ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องก็มีการพยายามที่จะแก้ไขปัญหาแม้แต่การตรวจจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถที่จะกระทำได้อย่างทั่วถึง เพราะยาเสพติดมีขนาดเล็กสามารถซุกซ่อนได้ง่าย และมีราคาแพงจึงเป็นสิ่งจูงให้มีผู้ค้ารายใหม่มากขึ้น อีกทั้งมีการผลิตยาเสพติดให้มีรสชาติ กลิ่นสีที่เป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นใหม่และวัยรุ่น จนอาจจะกลายเป็นค่านิยมที่ผิดในกลุ่มเยาวชน จึงยิ่งเป็นเหตุให้ยาเสพติดเข้าไปแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชนได้ง่าย และแพร่หลายอย่างรวดเร็ว ยาเสพติดเป็นบ่อเกิดของปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น อาชญากรรม ปัญหาค้าประเวณี ร่างกายทรุดโทรม และปัญหาการพนัน เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่บ่อนทำลายเยาวชนของชาติทั้งสิ้น ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันเยาวชนเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของนักค้ายาเสพติด และเป็นกลุ่มที่ใช้ยาเสพติดมากที่สุด เนื่องจากเยาวชนยังขาดความรู้สึก นึกคิดอย่างเพียงพอ จึงหลงผิดเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น ๆอีกทั้งยาเสพติดหาซื้อได้ง่ายตามสถานที่ต่าง ๆ แม้กระทั่งในโรงเรียน ซึ่งปัญหายาเสพติดถือว่าเป็นปัญหาสำคัญ เป็นอุปสรรคในการพัฒนา ทำลายเยาวชน และทำลายความมั่นคงของชาติ

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลดอนรัก ร่วมกับชมรมตาดีกาตำบลดอนรัก เล็งเห็นถึงความสำคัญของโทษยาเสพติด อีกทั้งมีหน้าที่ดูแลให้การสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนในตำบลดอนรัก ได้มีการศึกษาและเรียนรู้เรื่องยาเสพติด จึงได้จัดโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด ตำบลดอนรัก ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนตำบลดอนรักรู้เท่าทันภัยของยาเสพติด ทำให้รู้สถานการณ์ของยาเสพติด
  2. เพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการต่อต้านและเร่งปราบปรามยาเสพติด
  3. เพื่อเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชมรม ตาดีกาตำบลดอนรัก และเกิดความภาคภูมิใจ มีบทบาทและมีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์ในสังคม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชาสัมพันธ์โครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก
  2. อบรมให้ความรู้ หัวข้อ “โทษและพิษภัยของยาเสพติด” และ “ทำไมยาเสพติดจึงเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม”
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชน ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติด

2.เด็กและเยาวชนมีประสบการณ์ตรงในการเรียนรู้ปัญหาที่เกิดจากยาเสพติด ปัญหาชีวิต ปัญหาสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นได้กับตนเองและครอบครัว

3.ชมรมตาดีกาตำบลดอนรักนำเด็กและเยาวชนในชมรมตาดีกาตำบลดอนรักห่างไกลยาเสพติด และขยายผลต่อเนื่องไปยังเยาชนในตำบลดอนรัก