โครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก ประจำปีงบประมาณ 2567
-
นายมะดิง ดอเลาะ
-
นายมะซาฟารี อาลี
-
นางสาวซูรายา แวกะจิ
-
นางสาวอานีซะห์ แวกะจิ
-
นางสาวกอรีเยาะ หะยีสาเมาะ
ปัจจุบันนี้ยาเสพติดได้มีการระบาดอย่างรุนแรง ยากที่จะแก้ไขปัญหาให้หมดสิ้นไปได้ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องก็มีการพยายามที่จะแก้ไขปัญหาแม้แต่การตรวจจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถที่จะกระทำได้อย่างทั่วถึง เพราะยาเสพติดมีขนาดเล็กสามารถซุกซ่อนได้ง่าย และมีราคาแพงจึงเป็นสิ่งจูงให้มีผู้ค้ารายใหม่มากขึ้น อีกทั้งมีการผลิตยาเสพติดให้มีรสชาติ กลิ่นสีที่เป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นใหม่และวัยรุ่น จนอาจจะกลายเป็นค่านิยมที่ผิดในกลุ่มเยาวชน จึงยิ่งเป็นเหตุให้ยาเสพติดเข้าไปแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชนได้ง่าย และแพร่หลายอย่างรวดเร็ว ยาเสพติดเป็นบ่อเกิดของปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น อาชญากรรม ปัญหาค้าประเวณี ร่างกายทรุดโทรม และปัญหาการพนัน เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่บ่อนทำลายเยาวชนของชาติทั้งสิ้น ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันเยาวชนเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของนักค้ายาเสพติด และเป็นกลุ่มที่ใช้ยาเสพติดมากที่สุด เนื่องจากเยาวชนยังขาดความรู้สึก นึกคิดอย่างเพียงพอ จึงหลงผิดเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น ๆอีกทั้งยาเสพติดหาซื้อได้ง่ายตามสถานที่ต่าง ๆ แม้กระทั่งในโรงเรียน ซึ่งปัญหายาเสพติดถือว่าเป็นปัญหาสำคัญ เป็นอุปสรรคในการพัฒนา ทำลายเยาวชน และทำลายความมั่นคงของชาติ
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลดอนรัก ร่วมกับชมรมตาดีกาตำบลดอนรัก เล็งเห็นถึงความสำคัญของโทษยาเสพติด อีกทั้งมีหน้าที่ดูแลให้การสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนในตำบลดอนรัก ได้มีการศึกษาและเรียนรู้เรื่องยาเสพติด จึงได้จัดโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด ตำบลดอนรัก ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น
-
เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนตำบลดอนรักรู้เท่าทันภัยของยาเสพติด ทำให้รู้สถานการณ์ของยาเสพติด80.00
ร้อยละของเด็กและเยาวชนตำบลดอนรักรู้เท่าทันภัยของยาเสพติด ทำให้รู้สถานการณ์ของยาเสพติด
-
เพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการต่อต้านและเร่งปราบปรามยาเสพติด100.00
ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการต่อต้านและเร่งปราบปรามยาเสพติด
-
เพื่อเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชมรม ตาดีกาตำบลดอนรัก และเกิดความภาคภูมิใจ มีบทบาทและมีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์ในสังคม90.00
ร้อยละของเด็กและเยาวชนสามารถเสริมสร้างความเข้มแข็งของชมรม ตาดีกาตำบลดอนรัก และเกิดความภาคภูมิใจ มีบทบาทและมีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์ในสังคม
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน270
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชาสัมพันธ์โครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก
1.1 กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการ
1.2 กิจกรรมรับสมัครเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก
20 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 เมษายน 2567ได้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติดตำบลดอนรัก
0.00 บาท -
อบรมให้ความรู้ หัวข้อ “โทษและพิษภัยของยาเสพติด” และ “ทำไมยาเสพติดจึงเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม”
2.1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนในหัวข้อ“โทษและพิษภัยของยาเสพติด” และ “ทำไมยาเสพติดจึงเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม”
- ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 1 ท่าน x 4 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 2,400.-บาท
- ค่าป้ายโครงการประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1x4 เมตร เป็นเงิน 1,000.-บาท
- ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 270 คน คนละ 50.- บาทเป็นเงิน 13,500.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 270 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 25บาท เป็นเงิน 13,500.-บาท
รวมเป็นเงิน 30,400.-บาท
หมายเหตุ: ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
20 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567เด็กและเยาวชนได้รับความรู้เกี่ยวกับโทษและพิษภัยของยาเสพติด และทำไมยาเสพติดจึงเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม
30400.00 บาท
1.เด็กและเยาวชน ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติด
2.เด็กและเยาวชนมีประสบการณ์ตรงในการเรียนรู้ปัญหาที่เกิดจากยาเสพติด ปัญหาชีวิต ปัญหาสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นได้กับตนเองและครอบครัว
3.ชมรมตาดีกาตำบลดอนรักนำเด็กและเยาวชนในชมรมตาดีกาตำบลดอนรักห่างไกลยาเสพติด และขยายผลต่อเนื่องไปยังเยาชนในตำบลดอนรัก
