โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก | |
| รหัสโครงการ | 67-L1515-01-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านคลองมวน | |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 10,480.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวจิตติมา สังข์สุวรรณ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปีและพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ ๕ – ๑๔ ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย
จากรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 16 ธันวาคม 2566
มีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 150,808 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 227.90 ต่อแสนประชากร มีรายงานผู้เสียชีวิต จำนวน 16 ราย อัตราป่วย-ตาย ร้อยละ 0.11 จังหวัดตรัง มีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 1,089 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 170.63 ต่อแสนประชากร มีรายงานผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ราย อัตราป่วย-ตาย ร้อยละ 0.37 อำเภอรัษฎา
มีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 13 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 44.62 ต่อแสนประชากร ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ตำบลที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุดคือ ตำบลเขาไพร คิดเป็นอัตราป่วย 67.02 ต่อแสนประชากร รองลงมาคือ ตำบลคลองปาง, ตำบลควนเมา, ตำบลหนองปรือ และตำบลหนองบัว คิดเป็นอัตราป่วย 46.93, 43.11, 40.54 และ 38.48 ต่อแสนประชากร ตามลำดับ
ดังนั้น การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและประชาชนต้องเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งทีมทีมสอบสวนเคลื่อนที่เร็วต้องมีความพร้อมในการควบคุมโรคไข้เลือดออกและสามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็ว
- เพื่อเตรียมความพร้อมในการควบคุมโรคไข้เลือดออกและสามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็ว
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
- เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยของโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
- ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยของโรคไข้เลือดออก ให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก เกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- ทีมสอบสวนเคลื่อนที่เร็วมีความพร้อมในการควบคุมโรคไข้เลือดออกและสามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็ว