โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพปลอดโรค ปี 2567
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพปลอดโรค ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพปลอดโรค ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L2486-2-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่ม อสม. รพ.สต.บ้านทรายขาว | |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 มิถุนายน 2567 - 28 มิถุนายน 2567 | |
| งบประมาณ | 12,180.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวซาวานิง ยาเต็ง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
การมีสุขภาพที่ดีมิได้หมายถึงเพียงการมีหลักประกันในการเข้าถึงบริการสุขภาพเท่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนรู้จักการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ โรคความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าคนไทยที่มีความดันโลหิตสูงจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ประมาณ 3.7 เท่าของผู้ที่มีความดันโลหิตปกติและยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตวาย โรคหลอดเลือดสมองและภาวะหัวใจล้มเหลว ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับการรักษาเกือบครึ่งหนึ่งจะตายด้วยโรคหัวใจ ส่วนโรคเบาหวาน จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะตาบอด ไตวาย การถูกตัดอวัยวะปัญหาของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่พบบ่อยที่สุด คือ การบริโภคอาหารไม่ถูกต้อง การบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม มัน และหวาน ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยหลัก 3 อ 2 ส พฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการความเครียด รวมทั้งไม่สูบบุหรี่และไม่ดื่มสุรา ซึ่งจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้
ทางกลุ่ม อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว จึงได้จัดโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ปลอดโรค มุ่งหวังให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยในชุมชนมีความรู้ มีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวมถึงได้รับการกระตุ้น ส่งเสริม และสนับสนุนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันโรคจนสามารถดูแลตนเอง คนในครอบครัวและชุมชนได้
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ มีความรู้และพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในเรื่อง 3 อ 2 ส และไม่เกิดกลุ่มป่วย
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้เรื่องโรคและภาวะแทรกซ้อนจากโรค
- จัดทำโครงการ
- จัดกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจสุขภาพ
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้
- อัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรังลดลง