กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการคนสองวัยรักสุขภาพขยับกายสบายชีวี ประจำปี 2567
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 67-L3070-2-4
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มคนรักสุขภาพตำบลยาบี
วันที่อนุมัติ 23 มกราคม 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 34,600.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายโมฮัมหมัด เจะปอ
พี่เลี้ยงโครงการ นายมะรอกี เวาะเลง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลยาบี อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.782,101.246place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

คนสองวัยประกอบด้วย วัยเด็กและเยาวชน วัยกลางคนหรือวัยทำงานการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่งคงในชีวิตของคนสองวัย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน ให้คลอบคลุมในทุก ๆ มิติ ทั้งด้านร่างกาย ด้านจิตใจ ด้านอารมณ์ และด้านสังคม โดยเฉพาะการส่งเสริมกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกาย ของคนสองวัย
จากการสำรวจข้อมูลสุขภาพด้านการออกกำลังกาย พบว่าประชาชนยังขาดการทำกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องและทำเป็นประจำ แยกออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มที่ 1 กลุ่มวัยเด็กและเยาวชน
- ที่มีอายุระหว่าง 10 – 15 ปี คิดเป็นร้อยละ 19.0 สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเล่นโทรศัพท์ เล่นเกม และไม่ค่อยให้ความสำคัญกับกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ตามลำดับ - ที่มีอายุระหว่าง 16 – 20 ปี คิดเป็นร้อยละ 29.5 สาเหตุส่วนใหญ่มาจากต้องทำงานช่วยเหลือครอบครัว เล่นโทรศัพท์ เล่นเกม และไม่ค่อยให้ความสำคัญกับกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องตามลำดับ กลุ่มที่ 2 กลุ่มวัยกลางคนหรือวัยทำงาน อายุ 21 – 59 ปี ร้อยละ 49.2 สาเหตุส่วนใหญ่มาจากต้องทำงานหารายได้ให้กับครอบครัวไม่มีเวลาว่างและไม่ค่อยให้ความสำคัญกับกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องตามลำดับ จากข้อมูลข้างต้น กลุ่มคนรักสุขภาพตำบลยาบี ตระหนักถึงปัญหาและให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เกี่ยวกับสุขภาพของคนสองวัยจึงได้จัดทำโครงการคนสองวัยรักสุขภาพขยับกายสบายชีวี ประจำปี 2567 ขึ้น
เพื่อส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มคนสองวัย ให้ได้มีกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกายที่เพียงพอ เหมาะสมกับ ช่วงวัยอายุ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงด้วยการขยับการหรือออกกำลังกาย ที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่และวิถีชีวิต รวมถึงมีการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกาย ต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้คนสองวัยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

๑.คนสองวัยมีความรู้ในการดูแลสุขภาพและมีสุขภาพที่แข็งแรง ร้อยละ 85

2 เพื่อให้คนสองวัยได้มีกิจกรรมทางกายหรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

2.คนสองวัยได้มีกิจกรรมทางกายหรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร้อยละ 85

3 เพื่อให้คนสองวัยเห็นความสำคัญของกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกาย

3.คนสองวัยเห็นความสำคัญของกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกาย ร้อยละ 85

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณก.พ. 67มี.ค. 67เม.ย. 67พ.ค. 67มิ.ย. 67ก.ค. 67ส.ค. 67ก.ย. 67ต.ค. 67พ.ย. 67ธ.ค. 67ม.ค. 68ก.พ. 68มี.ค. 68
1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้(24 มี.ค. 2567-24 มี.ค. 2568) 0.00                            
รวม 0.00
1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 0.00 1 0.00 0.00
24 มี.ค. 68 +549 0 0.00 0.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 0 0.00 1 0.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.คนสองวัยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
2.คนสองวัยได้รับการส่งเสริมและสร้างนิสัยให้มีกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ 3.คนสองวัยเห็นความสำคัญของกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกาย

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2567 17:31 น.