กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมโภชนาการเด็กวัยเรียน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมโภชนาการเด็กวัยเรียน
รหัสโครงการ 67-L1468-2-4
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านบางเป้า
วันที่อนุมัติ 14 ธันวาคม 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 29 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 15,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายฉัตรชัย จันทโท
พื้นที่ดำเนินการ โรงเรียนบ้านบางเป้า
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากการศึกษาข้อมูลสุขภาพของนักเรียน ปีพ.ศ. ๒๕๖๖ และบริบทสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนบ้านบางเป้า พบว่าโรงเรียนมีปัญหาด้านสุขภาพและพฤติกรรมที่เสี่ยงของนักเรียนที่จะต้องแก้ไข และในปัจจุบันนั้นพบว่ามีนักเรียนที่มีปัญหาโรคอ้วนน้ำหนักเกินมาตรฐาน ร้อยละ ๒๓.๙๔ ของนักเรียนประถมศึกษาตอนปลายและนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในขณะเดียวกันก็พบว่ายังมีนักเรียนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ ๗.๐๔ ของนักเรียนประถมศึกษาตอนปลายนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นซึ่งเกิดจากนักเรียนยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการเสริมสร้างสุขภาพอนามัยของตนเองทำให้นักเรียนส่วนหนึ่งยังมีปัญหาโรคอ้วนหรือผอมเกินไป การเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีประโยชน์ และขาดการออกกำลังกายรวมไปถึงสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ โรงเรียนที่เอื้อต่อการทำให้นักเรียนมีปัญหาโรคอ้วนน้ำหนักเกินมาตรฐานและน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่เกิดจากการขาดสารอาหาร การรับประทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ ถึงจะมีจำนวนการเกิดปัญหาโรคอ้วนหรือผอมเกินไปไม่มากแต่ถ้าหากไม่มีการส่งเสริมเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กไม่ได้เต็มศักยภาพ จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดทำการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน เพื่อแก้ปัญหาและเสริมสร้างปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เพื่อให้นักเรียนสามารถพัฒนสุขภาพของตนเองได้อย่างสำคัญผู้ปกครองของนักเรียนจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสมของนักเรียนด้วย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการในเด็กวัยเรียนให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านบ้านบางเป้า

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้พื้นฐานเรื่องโภชนาการและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
  2. 2. เพื่อให้นักเรียนเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน
  3. 3. เพื่อให้นักเรียนได้รับปริมาณอาหารในแต่ลละวันตรงตามความต้องการของร่างกาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กนักเรียนในวัยเรียนที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทพโภชนาการ ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาภาวะทุพโภชนาการได้
  2. พัฒนาการด้านสติปัญญาในเด็กเพิ่มมากขึ้น ในเมื่อเด็กได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยส่งผลให้มีการเรียนรู้ที่เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้มากขึ้น
  3. เป็นโรงเรียนต้นแบบในการพัฒนาภาวะโภชนาการของเด็กวัยเรียนในด้านการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย