โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในตำบลตาแกะ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในตำบลตาแกะ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 67-L3042-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.ตำบลตาแกะ |
| วันที่อนุมัติ | 27 ธันวาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 มกราคม 2567 - 31 สิงหาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 9,200.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรม อสม.ตำบลตาแกะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางแวามาริณี มะแซ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตาแกะ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด 16 ราย ประชากร 3,800 คน ที่มาจาก รพ.สต.ตาแกะ |
0.42 | ||
| 2 | ปริมาณขยะของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชนต่อวัน | 5.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยโรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศมานานแล้ว โดยมียุงลายเป็นพาหะ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก มากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 5 - 14 ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และ มีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย การดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะ นำโรคและรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ ตามพระราชบัญญัติ กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ๒๕๔๒ หมวด ๒ การกำหนดอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริหารสาธารณะ มาตรา ๑๖ (๑๙) ให้องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจหน้าที่ในการจัดระบบบริการสาธารณะประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตอนเอง (การสาธารณสุข การอนามัยครอบครัว และการรักษาพยาบาล) และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเป็นเหตุน่ารำคาญ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุม การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งเป็นการป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายรวมถึงการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหนะนำโรคไข้เลือดออกในครัวเรือน หมู่บ้าน มัสยิด โรงเรียน อย่างต่อเนื่อง ทางองค์การบริหารส่วนตำบลตาแกะจึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในตำบลตาแกะ ปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๗ ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด(ร้อยละ) |
0.42 | 5.00 |
| 2 | เพื่อลดปริมาณขยะของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชนต่อวัน ปริมาณขยะของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชนต่อวัน |
5.00 | 5.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ม.ค. 67 | มี.ค. 67 | เม.ย. 67 | พ.ค. 67 | มิ.ย. 67 | ก.ค. 67 | ส.ค. 67 | ก.ย. 67 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมบรรยายให้ความรู้(1 มี.ค. 2567-30 ก.ย. 2567) | 9,200.00 | ||||||||
| 2 | MOU (Memorandum of Understanding) บันทึกข้อตกลง(1 มี.ค. 2567-30 ก.ย. 2567) | 0.00 | ||||||||
| 3 | สรุปและติดตามผลการดำเนินงาน(1 มี.ค. 2567-31 ส.ค. 2567) | 0.00 | ||||||||
| รวม | 9,200.00 |
| 1 กิจกรรมบรรยายให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 40 | 9,200.00 | 0 | 0.00 | 9,200.00 | |
| 31 ม.ค. 67 - 29 ส.ค. 67 | กิจกรรมให้ความรู้ควบคุมและป้องกันโรคระบาดและ โรคไข้เลือดออก | 40 | 9,200.00 | - | - | ||
| 2 MOU (Memorandum of Understanding) บันทึกข้อตกลง | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 40 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 31 ม.ค. 67 - 31 ส.ค. 67 | - ลงนาม MOU (Memorandum of Understanding) บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกร่วมกัน - มอบทรายอะเบทและแผ่นพับประชาสัมพันธ์ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อร่วมรณรงค์ใส่ทรายอะเบท ในภาชนะใส่น้ำในครัวเรือนเพื่อ | 40 | 0.00 | - | - | ||
| 3 สรุปและติดตามผลการดำเนินงาน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 40 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 มี.ค. 67 - 31 ส.ค. 67 | สรุปผลและติดตามผลการดำเนินงาน | 40 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 120 | 9,200.00 | 0 | 0.00 | 9,200.00 | ||
- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและการจัดการขยะครัวเรือนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2567 14:05 น.