โครงการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและใส่ใจกฎจราจรของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
โครงการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและใส่ใจกฎจราจรของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและใส่ใจกฎจราจรของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | |
| รหัสโครงการ | 67-L1515-03-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองครก | |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 5,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเดือน หงษาวดี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักเลือกใช้รถจักรยานยนต์ในการสัญจร เนื่องจากรถจักรยายนต์เป็นยานพาหนะที่มีความคล่องตัว สะดวก รวดเร็ว เมื่อความนิยมในการใช้รถจักรยานยนต์มีมากและกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย ผลกระทบร้ายแรงที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก็คือ ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่ตามมา ซึ่งมูลนิธิเมาไม่ขับรายงานสถานการณ์อุบัติเหตุจราจรในประเทศไทยอยู่ในภาวะวิกฤตน่าห่วงใยอย่างยิ่ง ปัจจัยสำคัญเกิดจากพฤติกรรมของคนเมาแล้วขับและการขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยายยนต์แล้วไม่สวมหมวกนิรภัย จากการสำรวจพบว่าปัจจุบันมีอัตราการสวมหมวกนิรภัยในกลุ่มเด็กและเยาวชนเพียงร้อยละ 7 ขณะที่กลุ่มผู้ใหญ่อัตราการสวมหมวกนิรภัยอยู่ที่ร้อยละ 43 ส่งผลให้เด็กไทยอายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 19 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ในช่วงปี พ.ศ. 2556-2560 สูงถึง 17,634 ราย หรือเฉลี่ยปีละ 3,526 ราย ซึ่งทำให้อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากเป็นลำดับหนึ่งในอุบัติเหตุทางถนนทั้งหมดส่งผลให้เกิดการสูญเสียทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก เพื่อให้การดำเนินการตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยและมาตรฐานการจัดการเพื่อส่งส่งเสริมสุขภาพและการเรียนรู้ตามมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย เมื่อโดยสารรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองครก จึงได้ทำจัดโครงการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและใส่ใจกฎจราจรของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- 1.เพื่อให้เด็กเล็ก,ครูและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเรื่องความปลอดภัยของการสวมหมวกนิรภัย
- 2.เพื่อให้เด็กเล็ก,ครูและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเรื่องกฎจราจร,สัญลักษณ์จราจร
- 3.เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100%
- กิจกรรมการรณรงค์และฝึกอบรมให้ความรู้การสร้างความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนและรณรงค์การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย
- กิจกรรมการปฏิบัติการสร้างความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย
1.เด็กเล็ก,ครูและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเรื่องความปลอดภัยของการสวมหมวกนิรภัยเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ 2.เด็กเล็ก ,ครูและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเรื่องกฎจราจร ,สัญลักษณ์จราจร 3.ลดการสูญเสียทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุบนท้องถนนและมีจิตสำนึกปฏิบัติตามกฎจราจรได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย 4.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100%