ขยับกายสบายชีวี ด้วยการเต้นบาสโลปเพื่อสุขภาพ ปี 2567
ชื่อโครงการ | ขยับกายสบายชีวี ด้วยการเต้นบาสโลปเพื่อสุขภาพ ปี 2567 |
รหัสโครงการ | 67-L7258-02-10 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มแม่บ้านสตรีอาสาพัฒนา เทศบาลนครหาดใหญ่ |
วันที่อนุมัติ | 26 มกราคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2568 |
งบประมาณ | 22,050.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางละมุน ทองมุณี |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.01,100.474place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆ ทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไป ประชาชนออก กำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอ ปัญหาโรคไม่ติดต่อได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศจากรายงานของ กระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน 5 อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคระบบกล้ามเนื้อ และโรคไขมันอดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกล่มวัยแรงงาน และผู้สูงอายุ โดยพบว่าสาเหตุของกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเกิดจากการขาดการออกกำลังกายและการบริโภคอาหารที่ไม่ ถูกต้อง ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน ซึ่งถ้าประชานชนได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออก กำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ กลุ่มแม่บ้านสตรีอาสาพัฒนา เทศบาลนครหาดใหญ่ มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมสนับสุนและดำเนินการ ในด้านสุขภาพให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี มีความเป็นอยู่อย่างมีความสุข ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม อารมณ์ และสติปัญญา จึงได้จัดทำโครงการ ขยับกายสบายชีวิ ด้วยการเต้นบาสโลปเพื่อสุขภาพ ปี 2567 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนใน ชุมชนสามารถดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุขภาพตนเองได้ด้วยการออกกำลังกายสร้างสุขภาพพลานามัยที่ดี อีกทั้งยัง สามารถใช้เวาลว่างให้เกิดประโยชน์ โดยขอรับการสันสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาศบาลนคร หาดใหญ่ ในการดำเนินงานโครงการในครั้งนี้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย -ประเมินพฤติกรรมการออกกำลังกาย โดยผู้เข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 80 มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ |
||
2 | ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง -ประเมินสุขภาพกาย-ใจ โดยผู้เข้าร่วมโครงการร้อยละ 80 มีสุขภาพร่างกายจิตใจแข็งแรงขึ้น |
||
3 | ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกาย จิตใจแข็งแรงขึ้น
|
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 2 | 22,050.00 | -22,050.00 | |
1 มี.ค. 67 - 31 ส.ค. 67 | 1. กิจกรรมรวมกลุ่มออกกำลังกาย | 0 | 0.00 | ✔ | 21,600.00 | -21,600.00 | |
1 - 31 มี.ค. 67 | 2. กิจกรรมประชาสัมพันธ์ | 0 | 0.00 | ✔ | 450.00 | -450.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 2 | 22,050.00 | -22,050.00 |
- ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ 2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกาย จิตใจแข็งแรง 3.เกิดการรวมกลุ่มกันออกกำลังกายมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567 13:46 น.