กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการคิดสร้างสุขในครอบครัว ปีงบประมาณ 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคิดสร้างสุขในครอบครัว ปีงบประมาณ 2567
รหัสโครงการ L2542-2567-01-05
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลูบี
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 26 เมษายน 2567 - 26 เมษายน 2567
งบประมาณ 16,200.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางมูรนี บินบอสอ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเพื่อเป็นการเสริมสร้างค่านิยมใหม่กับวัยรุ่นในหมู่บ้านให้รู้จักรักและเห็นคุณค่าของตัวเองเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยวัยรุ่นให้ลดหรือหมดไปในอนาคต ขนาด 60.00

จากสถานการณ์การตั้งครรภ์หากเกิดขึ้นกับหญิงที่มีความพร้อมไม่ว่าจะเป็นทางด้านสรีระร่างกายภาวะด้านคุณวุฒิและวัยวุฒิคงเป็นเรื่องน่ายินดีและสร้างความสุขให้กับครอบครัวของหญิงนั้นๆ แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับผู้ที่ยังเป็นเด็กหญิงซึ่งมีอายุระหว่าง 9-19 ปีก็มักจะเกิดปัญหาตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งต่อตัวเด็กเองและครอบครัว มีข้อมูลจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พบว่าสภาวะการตั้งครรภ์และคลอดบุตรก่อนวัยอันควรของหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์และหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์มีโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกปีการตั้งครรภ์ในวัยวัยรุ่นหรือวัยทีนคือการตั้งครรภ์เมื่ออายุ 19 ปีหรืออ่อนกว่านี้ พบร้อยละ 10 - 30 ของการตั้งครรภ์ทั้งหมดนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทุกประเทศทั่วโลกใน 10 ปีมานี้ท้องในวัยทีนในประเทศไทยมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นในปัจจุบันนอกจากนั้นอายุของแม่วัยทีนนับวันยิ่งน้อยลงต่ำสุดพบเพียง 12 ปีขณะที่ในประเทศสหรัฐอเมริกาแนวโน้มในวัยทีนมีจำนวนเลือดลดลงตามลำดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท้อง ในวัยทีได้แก่ฐานะยากจนเล่าเรียนน้อยดื่มสุราติดยาเสพติดปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัวพร้อมทั้งอิทธิพลจากโลกโซเชียลซึ่งเป็นปัจจัยมีลักษณะสำคัญคือมีการพัฒนาร่างกายโดยเฉพาะมีการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเพศจนมีวุฒิภาวะทางเพศอย่างสมบูรณ์มีพัฒนาการด้านจิตใจซึ่งเป็นระยะที่เปลี่ยนแปลงจากเด็กเป็นผู้ใหญ่และมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจสังคมโดยเปลี่ยนจากการพึ่งพาครอบครัวมาเป็นผู้ที่สามารถประกอบอาชีพและมีรายได้ของตนเองหรือมีสิทธิ์ทางกฎหมายในเรื่องต่างๆเป็นต้นในด้านพัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจพบว่าวัยรุ่นอยากรู้อยากเห็นและอยากทดลองต้องการการยอมรับจาก เพื่อนดังนั้นวัยรุ่นจึงเป็นวัยที่อาจถูกชักจูงได้ง่ายขาดความนับถือตัวเองรวมถึงขาดทักษะในการดำรงชีวิตส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเสี่ยงในด้านต่างๆเช่นขับรถประมาทยกพวกตีกันดื่มสุราและใช้สารเสพติดมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ระวังส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นทั้งนี้พฤติกรรมเสี่ยง(riskbehavior)ดังกล่าวเป็นสาเหตุการตายในวัยวัยรุ่นโดยเฉพาะเพศหญิงได้แก่การทำแท้งเถื่อนการคลอดบุตรทั้งที่มีอายุน้อยการติดเชื้อเอชไอวีซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลูบีจึงจัดทำโครงการคิดสร้างสุขในครอบครัวเน้นการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเพื่อเป็นการเสริมสร้างค่านิยมใหม่กับวัยรุ่นในหมู่บ้านให้รู้จักรักและเห็นคุณค่าของตัวเองเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยวัยรุ่นให้ลดหรือหมดไปในอนาคต

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กวัยเรียนและผู้ปกครองได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
  2. เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและป้องกันโรคที่มาจากเพศสัมพันธ์เช่น เอชไอวี ซิฟิลิส เป็นต้น
  3. เพื่อให้เด็กวัยเรียนผู้ปกครองในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องหลักปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเมื่อประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าวไปปฏิบัติเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดอบรมให้ความรู้แก่เด็กวัยเรียนและผู้ปกครองในเขตพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านกลูบี
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กวัยเรียนและผู้ปกครองได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์พร้อมและป้องกันโรคที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นเอชไอวีซิฟิลิสเป็นต้นพร้อมทั้งความเข้าใจในเรื่องหลักคำสอนดังกล่าวไปปฏิบัติเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้