โครงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษา
| ชื่อโครงการ | โครงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 67-L2977-2-07 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านควนลังงา |
| วันที่อนุมัติ | 1 มกราคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 16,470.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมาน ปะสู |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 185 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่เกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหันถ้าปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับคืนมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษา เป็นความรู้ที่มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับนักเรียนเพี่อที่จะสามารถนำไปใช้ในการช่วยเหลือตนเอง และคนรอบข้างได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทีเมื่อมีการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างฉุกเฉินในโรงเรียน การปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องเป็นการช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยเพราะการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องและรวดเร็วสามารถช่วยลดอันตรายที่รุนแรงหรือลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ เช่น การผ่ายปอดผู้ที่หยุดหายใจ (CPR ฟื้นคืนชีพขั้นฟื้นฐาน) การห้ามเลือด การทำแผลขนาดต่างๆ กระดูกหัก จมน้ำ ไฟฟ้าช็อตเป็นต้น ซึ่งโรงเรียนบ้านควนลังงาเป็นสถานที่รวมของคนจำนวนมาก ประกอบด้วยนักเรียน ครู และบุคลากรอื่นๆ โดยเฉพาะนักเรียนที่มีจำนวนมากมาจากที่ต่างๆกัน มีฐานะทางเศรษฐกิจ สังคม สภาพแวดล้อมและพฤติกรรมอนามัยที่แตกต่างกัน ทำให้พบการเจ็บป่วยที่แตกต่างกัน ในเด็กนักเรียนซึ่งมีตั้งแต่อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงและอุบัติเหตุต่างๆอาจจะเกิดขึ้นได้เสมอในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนลังงาได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษา เพื่อให้นักเรียนนำความรู้มาปฏิบัติในชีวิตประจำวันและช่วยเหลือคนอื่นได้ทันท่วงที่ โรงเรียนบ้านควนลังงาจึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นมา
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | นักเรียนโรงเรียนบ้านควนลังงา มีความรู้ ความเข้าใจการปฐมพยาบาลเบื้องต้น นักเรียนโรงเรียนบ้านควนลังงา มีความรู้ ความเข้าใจการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ร้อยละ 85 |
3.00 | 185.00 |
| 2 | นักเรียนโรงเรียนบ้านควนลังงา มีความรู้ ความเข้าใจการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้อย่างถูกวิธี นักเรียนโรงเรียนบ้านควนลังงา มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้อย่างถูกวิธี ร้อยละ 85 |
3.00 | 185.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 ม.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | จัดการเรียนรู้การปฐมพยาบาลในโรงเรียน | 0 | 16,470.00 | - | ||
| รวม | 0 | 16,470.00 | 0 | 0.00 |
- นักเรียนโรงเรียนบ้านควนลังงา มีความรู้ ความเข้าใจการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
- นักเรียนโรงเรียนบ้านควนลังงา มีความรู้ ความเข้าใจและสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้อย่างถูกวิธี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2567 00:00 น.