โครงการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ในเด็กวัยเรียนโรงเรียนวัดชลวาปีวิหาร
โครงการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ในเด็กวัยเรียนโรงเรียนวัดชลวาปีวิหาร
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ในเด็กวัยเรียนโรงเรียนวัดชลวาปีวิหาร | |
| รหัสโครงการ | 67-L1510-2-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดชลวาปีวิหาร | |
| วันที่อนุมัติ | 10 มกราคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 25 พฤษภาคม 2567 - 25 พฤษภาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 24,680.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอรอุมา ชูสุวรรณ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหนองบ่อ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันนี้มีความเจริญทางด้านวัตถุ การพัฒนาด้านเทคโนโลยีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างรวดเร็วที่ช่วยในการดำรงชีวิต ซึ่งเยาวชนก็เป็นกลุ่มหนึ่งที่จำเป็นต้องรับรู้หรือใช้เทคโนโลยีต่างๆมากขึ้น นอกจากการพัฒนาด้านความรู้(IQ) แล้วในเรื่องการพัฒนาทางอารมณ์(EQ) ยังเป็นสิ่งที่เยาวชนจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาหรือรับรู้อารมณ์ของตนเอง รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงรอบตัว เพื่อการดำรงชีพที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในด้านต่างๆ เช่น การทำร้ายตนเอง การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา การติดยาเสพติด การท้องก่อนวัยอันควร ที่เป็นผลกระทบต่อตนเอง ครอบครัว ชุมชน และสังคม หากเยาวชนสามารถพัฒนา/แก้ไขปัญหาชีวิตด้วยอารมณ์ที่เหมาะสมได้ จะก่อให้เกิดประโยชน์ทางตรงและทางอ้อม จึงมีความจำเป็นในการส่งเสริมกิจกรรมพัฒนาทักษะความฉลาดทางอารมณ์ให้กับเด็กและเยาวชนในโรงเรียน ดังนั้น เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมและสร้างกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ ทางโรงเรียนเล้งเห็นว่าการให้ความรู้กับเยาวชน/นักเรียนในโรงเรียนเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะความฉลาดทางอารมณ์(EQ) และการบริหารจัดการเกี่ยวกับความคิดของตนเอง และการตัดสินใจที่ถูกต้องเหมาะสม จะสามารถเสริมสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ให้เป็นผู้ที่มีสุขภาพจิตที่ดีได้ ทางโรงเรียนวัดชลวาปีวิหาร จึงได้จัดทำโครงการขึ้น เพื่อให้นักเรียนร่วมกับครู บุคลากรในโรงเรียน และผู้นำด้านสุขภาพในชุมชนได้รับผิดชอบการสร้างเสริมทักษะความฉลาดทางอารมณ์(EQ) หากกิจกรรมดังกล่าวดำเนินการได้เป็นอย่างดีจะพัฒนาไปสู่การเป็นผู้มีสุขภาพจิตที่ดี จิตใจอารมณ์เบิกบานแจ่มใส และไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ในสังคมอนาคต ทางโรงเรียนจึงจัดทำโครงการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ในเด็กวัยเรียนโรงเรียนวัดชลวาปีวิหารนี้ขึ้น
- 1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนโรงเรียนวัดชลวาปีวิหาร จำนวน 88 คน มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) 2. เพื่อให้นักเรียนมีทักษะในการสื่อสาร การตัดสินใจการแก้ไขปัญหา ทักษะการดำรงชีวิต เข้าในอารมณ์ของตนเองและผู้อื่น
- อบรมให้ความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย
- นักเรียนที่เข้าอบรม สามารถนำเอาความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม เช่น ในครอบครัว ในโรงเรียน ได้อย่างปกติสุข ลดความขัดแย้ง หรือลดการทะเลาะเบาะแว้งกันในกลุ่ม
- นักเรียนสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยวิธีการที่ไม่ใช้ความรุนแรง และไม่หันไปพึ่งพายาเสพติด
- เพื่อให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการปฏิบัติตน เอื้ออำนวยให้เกิดความสำเร็จในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้เป็นอย่างดี