กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการ "ประเมินภาวะโภชนาการ และแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 67-L3019-1-14
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
วันที่อนุมัติ 25 มกราคม 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 21,100.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นโตนด
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวไซนะ หะยีลาเต๊ะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.685,101.214place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอาหารและโภชนาการ
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ภาวะโภชนาการที่ดีเป็นรากฐานสำคัญของการมัสุขภาพดีตลอดชีวิต โดยเฉพาะในช่วงที่มีการเจริญเติบโตตั้งแต่แรกเดิดจนถึง 72 เดือน เนื่องจากการเจริญเติบโตมีทั้งด้านสมองและร่างกาย การเจริญเติบโตของเด็กจึงถือเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญต่อสุขภาพโดยรวม การขาดอาหารในเด็กมีผลเสียถึง 4 ช่วงอายุ คือ ปัจจุบัน วัยเรียน วัยผู้ใหญ่และวัยชรา ตลอดจนส่งผลต่อรุ่นลูกรุ่นหลาน เป็นวงจรเช่นนี้ต่อกันไปเรื่อยๆ อาหารจึงเป็นปัจจัยสำคัญต่อสติปัญญาและสุขภาพรวมทั้งพัฒนาการของเด็ก เด็กที่กินอาหารครบ 5 หมู่ มีความหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม เด้กจะมีการเจริญเติบโตดี ฉลาดเรียนรู้ไว สนใจต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นผลทำให้พัฒนาการเด็กเหมาะสมตามวัยการเจริญเติบโตของเด็ก ถือเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญต่อสุขภาพโดยส่วนรวม แต่ในทางตรงกันข้ามเด็กที่ได้รับอาหารไม่เพียงพอ ย่อมมีผลทำให้พัฒนาการทางสมองไม่ดี เรียนรู้ช้าเป็นผลให้พัมนาการไม่เหมาะสมตามวัย แม้เด็กจะได้รับการกระตุ้นพัฒนาการก็จะไม่สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ หากยังไม่ได้รับการแก้ไขเรื่องการขาดอาหารของเด็กเสียก่อน ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีเด็ก 0-72 เดือน ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ เนื่องจากผู้ปกครองเด็กยังขาดความรู้ความเข้าใจในด้านโภชนาการ และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องรวมทั้งผู้ปกครองมีบุตรมาก ทำให้ไม่มีเวลาดูแลบุตรหรือส่งเสริมที่ถูกวิธีกลายเป็นเด็กที่ขาดสารอาหารจะก่อให้เกิดผลเสียในทุกช่วงอายุ ทั้งนี้ข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชนในพื้นที่พบว่า ปัญหาด้านอนามัยแม่และเด็กจะต้องรีบดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เนื่องจากพบเด็กอายุ 0-5 ปี มีภาวะทุพโภชนาการร้อยละ 65.04 ซึ่งภาวะทุพโภชนาการ จะส่งผลต่อการพัฒนาด้านร่างกายและสมองขอเด็กที่กำลังเจริญเติบโตให้หยุดชะงักมีผลต่อระดับสติปัญญาไม่ดีและทำให้เกิดการเจ็บป่วยบ่อย ภาวะโภชนาการที่ดีจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก ซึ่งมีผลต่อการส่งเสริมพัฒนาการทั้งทางร่างกายและจิตใจ ป้องกันปัญหาสุขภาพและวางพื้นฐานให้เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพตนได้อย่างเต็มที่การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอ จึงมีความสำคัญมากต่อพัฒนาการและสติปัญญาของเด็ก ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นโตนด จึงจัดทำโครงการประเมินภาวะโภชนาการและแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ในปีงบประมาณ 2567 เพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลป่าไร่

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณต.ค. 66พ.ย. 66ธ.ค. 66ม.ค. 67ก.พ. 67มี.ค. 67เม.ย. 67พ.ค. 67มิ.ย. 67ก.ค. 67ส.ค. 67ก.ย. 67
1 โครงการการประเมินภาวะโภชนาการและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปีงบประมาณ 2567(2 ส.ค. 2567-2 ส.ค. 2567) 0.00                        
รวม 0.00
1 โครงการการประเมินภาวะโภชนาการและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปีงบประมาณ 2567 กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 0.00 1 0.00 0.00
2 ส.ค. 67 อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการอุดหนุนไข่ให้กับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 0 0.00 0.00 0.00 more_vert
รวมทั้งสิ้น 0 0.00 1 0.00 0.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เพื่อให้มีการเฝ้าระวัง ติดตามแก้ไขภาวะโภชนาการและพัฒนาภาวะโภชนาการครบถ้วนตามหลักโภชนาการ
  2. ครู ผู้ปกครองและเด็ก มีความรู้เรื่องภาวะโภชนาการในเด็กและส่งเสริมให้เด็กรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ
  3. เด็กที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ เกินเกณฑ์ และกลุ่มเสี่ยง ได้รับการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด
  4. เด็กที่มีปัญหาโภชนาการมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมตามวัย
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลป่าไร่

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2567 12:11 น.