โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2567 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 67-L5246-2-9 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการมัสยิดบ้านท่าโพธิ์ตก หมู่ที่ 3 ตำบลท่าโพธิ์ |
| วันที่อนุมัติ | 27 กุมภาพันธ์ 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 31 พฤษภาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 32,050.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอะฝีอี กาเหย็ม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.796,100.416place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายเป็นสิ่งที่ผู้ชายควรต้องปฏิบัติ เพื่อป้องกันความสกปรกจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ซึ่งความมุ่งหมายสำคัญในเรื่องนี้คือเพื่อการรักษาความสะอาดเป็นสำคัญ ในด้านการแพทย์ให้ความเห็นว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายเป็นมาตรการที่ความสำคัญในทางสุขวิทยาเป็นอย่างมาก ปัจจุบันด้านสุขวิทยามีความเจริญมากกว่าอดีต สมควรแนะนำให้เด็กผู้ชายทุกคนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ โดยในรายที่เด็กมีหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์แคบและตึงมาก อาจทำให้ไม่สามารถดึงให้หุ้มอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายได้หมด อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดเมื่ออวัยวะสืบพันธุ์เพศชายแข็งตัวและปัสสาวะลำบาก ส่วนในรายที่มีหนังหุ้มยาวมากเกินควรอาจส่งผลให้มีการขังของน้ำปัสสาวะบริเวณดังกล่าว ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหากชำระความสะอาดไม่ดี สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญทางโรคมะเร็งยังค้นพบว่าการเป็นโรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศชาย จะมีอัตราสูงในเพศชายที่ไม่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์ อีกทั้งการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายยังช่วยในเรื่องการป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ โรคซิฟิลิส โรคมะเร็งปากมดลูกของเพศหญิง โรค HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้ถึงร้อยละ 60-70 ดังนั้น คณะกรรมการมัสยิดบ้านท่าโพธิ์ตก หมู่ที่ 3 ตำบลท่าโพธิ์ จึงมีความประสงค์ที่จะจัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชน ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชนเกิดความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขด้านการส่งเสริมและป้องกันโรคติดเชื้อ และเพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาวะค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลภายในครอบครัวของประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ จะทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาชน อายุระหว่าง 5 – 12 ปี และดำเนินการในช่วงปิดภาคเรียนเพื่อความสะดวกในการดูแลรักษาแผล ซึ่งใช้เวลาประมาณ 7 – 15 วัน เพื่อให้แผลฟื้นตัว
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและเยาชนเป้าหมายมีความรู้ และเกิดความตระหนัก ด้านการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล การป้องกันโรคติดต่อ และการดูแลตนเองหลังจากการได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเพศชายเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการดู แลสุขอนามัยส่วนบุคคล และการดูแลตนเองหลังจากได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย |
||
| 2 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่เข้ารับบริการในโครงการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของจำนวนกลุ่มเป้าหมาย |
||
| 3 | เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ภาวะเสี่ยงการติดเชื้อหลังจากได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย น้อยกว่าร้อยละ 5 ของผู้ได้รับบริการทั้งหมด |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 67 | เม.ย. 67 | พ.ค. 67 |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้(4 พ.ค. 2567-4 พ.ค. 2567) | 900.00 | |||
| 2 | กิจกรรมการให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) แก่เด็กและเยาวชน(4 พ.ค. 2567-4 พ.ค. 2567) | 9,600.00 | |||
| รวม | 10,500.00 |
| 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 25 | 900.00 | 1 | 900.00 | 0.00 | |
| 4 พ.ค. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | 25 | 900.00 | ✔ | 900.00 | 0.00 | |
| 2 กิจกรรมการให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) แก่เด็กและเยาวชน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 8 | 9,600.00 | 1 | 9,600.00 | 0.00 | |
| 4 พ.ค. 67 | กิจกรรมการให้บริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | 8 | 9,600.00 | ✔ | 9,600.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 33 | 10,500.00 | 2 | 10,500.00 | 0.00 | ||
- เด็กและเยาชนเกิดความตระหนัก และมีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคติดเชื้อ
- เด็กและเยาวชนเพศชายในพื้นที่เข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค
- สามารถลดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2567 15:49 น.