กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาว "
ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายสมชัย กาญจนวนิชกุล




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาว

ที่อยู่ ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L8018-3-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาว จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งยาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาว


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 60-L8018-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งยาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผู้สูงอายุเป็นทรัพยากรที่มีค่าของชาติ เพราะเป็นผู้ที่สามารถถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ ทั้งยังเป็นผู้นำและเป็นผู้ทำประโยชน์แก่สังคม หากผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และสุขภาพจิตดี ก็จะเป็นมิ่งขวัญของครอบครัว และเป็นผู้ ถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมให้ลูกหลานและเยาวชนได้เป็นอย่างดี
จากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมทางสังคม เศรษฐกิจ ประกอบกับความเจริญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สูงขึ้น ส่งผลให้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ปรับตัวไม่ทันต่อสถานการณ์ต่างๆ ก่อให้เกิดภาวะด้านจิตใจ เกิดความเครียด ขาดการพัก ผ่อนหย่อนใจ ส่งผลกระทบให้การดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไป ขาดความสนใจในการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสม และ การบริโภคอาหารที่พอเหมาะพอควร เพื่อให้มีภาวะโภชนาการดี ลดการเจ็บป่วยของโรคต่างๆ ความพิการซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ จากสาเหตุของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดในสมองอุดตัน เป็นต้น ดังนั้น เพื่อให้เกิดการดูแลผู้สูงอายุในพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาวขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้อง เข้าใจในการปฏิบัติตนเพื่อลดภาวการณ์เกิดโรค และได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นและประสบการณ์ร่วมกัน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพตนเอง
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความเข้าใจในการปฏิบัติตนเพื่อลดภาวะของการเกิดโรค
  3. เพื่อจัดบริการผู้สูงอายุด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 286
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุที่ร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์ดี
  2. ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี
  3. ผ่านเกณฑ์ชมรมผู้สูงอายุคุณภาพระยะยาว

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ ให้ความรู้เรื่อง การดูแลและส่งเสริมสุขภาพจิต

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเข้าร่วม 30 คน จัดกิจกรรมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพจิต ดังนี้   - ร่วมกิจกรรมฝึกอบรม 108 อาชีพ วันที่ 2 ก.พ. 60 ณ การอาชีพปะเหลียน   - ฝึกทำขนม ณ รพ.สต.ทุ่งยาว 

 

50 30

2. ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ ให้ความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

วันที่ 2 มีนาคม 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผุ้สูงอายุเข้าร่วม 28 คน จัดกิจกรรมให้ความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมและนันทนาการ 

 

50 28

3. ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น/ฝึกอาชีพ ทำน้ำยาล้างจาน

วันที่ 7 เมษายน 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเข้าร่วม 29 คน ดำเนินการจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น/ฝึกอาชีพ ทำน้ำยาล้างจาน 

 

50 29

4. สนทนากลุ่ม ความต้องการจำเป็นคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ

วันที่ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเข้าร่วม 28 คน  จัดกิจกรรม สนทนากลุ่ม สอบถามความต้องการจำเป็นคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ

 

50 28

5. ประชุมประจำเดือน ให้ความรู้เรื่อง การใช้ยาในผู้สูงอายุ

วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเข้าร่วม 29 คน จัดกิจกรรม ดังนี้   - ให้ความรู้เรื่อง การใช้ยาในผู้สูงอายุ   - ประดิษฐ์วัสดุเหลือใช้ (ตะกร้าสาน)

 

50 29

6. ให้ความรู้ การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

วันที่ 3 สิงหาคม 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเข้าร่วม 28 คน จัดกิจกรรม ดังนี้   - ให้ความรู้ การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน   - สาธิตและฝึกปฎิบัติการแปรงฟันที่ถูกวิธี   - เคลือบฟลูออไรด์

 

50 28

7. ให้ความรู้ การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาว

วันที่ 7 กันยายน 2560 เวลา 12:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมประจำเดือนผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเข้าร่วม 28 คน จัดกิจกรรมให้ความรู้ การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาว

 

50 28

8. พัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ/แลกเปลี่ยนเรียนรู้

วันที่ 2 ตุลาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

พัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ/แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ณ โรงเรียนผู้สูงอายุวิถีพุทธ วิถีธรรม ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง

 

30 21

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

          1. ผู้สูงอายุที่ร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์ดี 2. ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความเข้าใจในการปฏิบัติตนเพื่อลดภาวะของการเกิดโรค
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี

 

3 เพื่อจัดบริการผู้สูงอายุด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุ ที่ร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 286
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 286
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพตนเอง (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความเข้าใจในการปฏิบัติตนเพื่อลดภาวะของการเกิดโรค (3) เพื่อจัดบริการผู้สูงอายุด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุยืนยาว จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L8018-3-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายสมชัย กาญจนวนิชกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด