โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย โดยการรำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย โดยการรำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย โดยการรำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร | |
| รหัสโครงการ | 2567-L3341-2-22 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านโหล๊ะหาร | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2567 - 31 กรกฎาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 37,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุนิษา เจี้ยงเต็ม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง |
เนื่องจากสภาพปัจจุบัน นักเรียนโรงเรียนบ้านโหล๊ะหารไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเท่าที่ควร ขาดการเอาใจใส่ดูแล ร่างกาย ตลอดจนปัญหาเรื่องของปัญหาพฤติกรรมการกิน และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ อันนำมาสู่โรคอ้วนและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จึงทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ตลอดเวลา มีภาวะเสี่ยงต่อโรคอ้วน ตลอดจนโรคไข้หวัดเรื้อรังซึ่งมีผลต่อสุขภาพร่างกาย โรงเรียนบ้านโหล๊ะหารได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพของเด็กนักเรียนในทุกๆ วัย จึงได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย โดยการำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมกิจกรรมทางกายและการให้ความรู้เกี่ยวกับภาวโภชนาการ ซึ่งจะพัฒนาศักยภาพนักเรียนให้มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมกับวัยเพื่อให้นักเรียนมีร่างกายที่แข็งแรงและลดภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ ตลอดจนมีกิจกรรมทางกายที่สอดคล้องกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ในเรื่องมโนห์ราอันเป็นมารดกโลก ซึ่งนอกจากนักเรียนจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้รับโอกาสได้ความรู้และทักษะด้านมโนห์เพิ่มขึ้นและถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ ดังนั้นโครงการนี้จึงจัดขึ้นมาเพื่อสนับสนุนและชี้แนะให้กลุ่มเด็กเยาวชนชุมชนบ้านโหล๊ะหาร ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพที่มาจากพฤติกรรมต่างๆ ของตนเองทั้งยังเป็นการอนุรักษ์สืบทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น และเพื่อให้สอดคล้องตามหลักสูตรการศึกษาที่กำหนดให้โรงเรียนจัดการเรียนตามหลักสูตรแกนกลางและหลักสูตรท้องถิ่น และสามารถนำไปเสริมสร้างศักยภาพให้ตนเองได้ แต่ทั้งนี้การกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนให้สนใจในกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ โดยการำมโนห์รา อย่างยั่งยืนนั้น อาจต้องอาศัยแรงโน้วน้าวใจจากสิ่งเร้าภายนอก เช่น การออกแสดงผลงานต่อสาธารณชน อันเป็นแรงผลักดันให้กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ โดยการำมโนห์รา อย่างยั่งยืนสืบไป
- 1.เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น 2.ส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายให้กับนักเรียนและเยาวชน 3.ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อปลูกฝังศิลปะวัฒนธรรม มโนห์รากับนักเรียนและเยาวชน
- การรำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร
- โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการรำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร
1.นักเรียนมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและเยาวชน 2.โรงเรียน/ชุมชน มีกิจกรรมทางกายให้กับนักเรียนและเยาวชน 3.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจ มีความรักและห่วงแหน ในศิลปะวัฒนธรรม มโนห์รา 4.นักเรียนสามารถปฏิบัติเครื่องดนตรีมโนห์ราเพื่อเสริมสร้างศักยภาพกิจกรรมทางกาย โดยการำมโนห์ราในเด็กและเยาวชน ชุมชนบ้านโหล๊ะหาร