โครงการ “น้องอิ่มท้องด้วยผักสวนครัว จากรั้วโรงเรียนสู่ครัวบ้าน”
โครงการ “น้องอิ่มท้องด้วยผักสวนครัว จากรั้วโรงเรียนสู่ครัวบ้าน”
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ “น้องอิ่มท้องด้วยผักสวนครัว จากรั้วโรงเรียนสู่ครัวบ้าน” | |
| รหัสโครงการ | 67-L2492-2-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านโคกพะยอม | |
| วันที่อนุมัติ | 25 มกราคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2567 - 30 ธันวาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 69,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฐิติมา ดือเร๊ะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส |
หลักการและเหตุผล การพัฒนาชาติที่สำคัญคือการพัฒนาคนให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจตลอดจนมี ความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับแรกของการ พัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญปัปัญญา อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะวัยเรียนเป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเติบโต หาก พ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่างๆให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมอง ในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น เด็กนักเรียนจึงเป็นวัยที่กำลัง เจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกทั้ง ๕ หมู่ ทำให้เด็กมีสติปัปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรั และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อาหารเข้าจึงสำคัญ การทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้ง สุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็กๆ เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมี คุณภาพ มีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า สอดคต้องกับราชกิจจานุเบกษา ประกาศ คณะอนุกรรมการและป้องกันโรคภายใต้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องบริการสาธาธารณสุของกองทุน หลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ ๒๕๕๕๕๗ ดังนั้น อาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับ แต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครอง และเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเข้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่รีบไปทำงทำงาน มื้อเข้าของเด็กๆคือขนม จากร้านค้าใกล้บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์ และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้มีเด็ก มีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย และขาดสารอาหารสำคัญมื้อแรกจากปัญหาดังกล่าว สถานศึกษาจึงเห็น ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพอนามัยซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและละความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียน ทุกคน ให้มีคุณภาพทางด้านร่างกายซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ดี จากการสำรวจข้อมูลชั่งน้ำหนัก-วัดส่วนสูงของนักเรียน (๓๖ พฤษภาคม ๒๕๖๖๖) ในปีการศึกษา ๒๕๖๖ มีนักเรียนทั้งหมด ๓๐๖ คน พบว่ามีนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน ๘๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๒๖๖.๑๔ ซึ่งส่งส่งผลต่อการพัฒนาทางด้านต่าง ๆ ของเต็กโดยตรง โรงเรียนบ้านโคกพะยอม เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ"น้องอิ่มท้องด้วยผักสวนครัว จากรั้วโรงเรียนสู่ครัวบ้าน" ขึ้น เพื่อให้เด็กนักเรียนตามกลุ่มเป้าหมายในโรงเรียนได้รับประทานอาหารเข้าที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ และได้รับผักที่ปลอด ยาฆ่าแมลงและการบันเปื้อนของสารเคมีชนิดต่าง ๆ เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมใน การเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย การแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองนักเรียนได้อีกทางหนึ่งต่อไป
- ๑ เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกพะยอมมีความรั เรื่อง"การปลูกผักยกแคร่"
- ๒ เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาวะทางโภชนาการที่ดีขึ้น
- ๓ เพื่อให้นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้ รับประทานอาหารมื้อเช้าทุกคน
- ๔ เพื่อให้จำนวนนักเรียนที่มีปัญหาทุพโภชนาการ ลดลง
- ๕ เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย
- ๖ เพื่อให้นักเรียนสามารถประกอบอาหารเช้าอย่าง ง่ายได้
- ๗ เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้เรื่องเรื่อง"การ ปลูกผักยกแคร่"ไปขยายผลต่อที่บ้าน
- ประชาสัมพันธ์โครงการฯ ผักยกแคร่"ไปขยายผลต่อที่บ้าน
- อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การปลูกผักยกแคร่"
- จัดอาหารเช้าให้นักเรียนกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการ
- จัดกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารมื้อเช้าอย่างง่าย
- กิจกรรมปลูกผักยกแคร่เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารเช้าให้นักเรียน
- จัดกิจกรรมครัวโรงเรียนสู่ครัวบ้าน
- จัดกิจกรรมครัวตัวอย่าง
๑. ประชาสัมพันธ์โครงการ"เด็กดี ฟันสวย ยิ้มสดใส" โดยใช้ไวนิลและเสียงตามสายให้นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกพะยอม ทุกคนทราบ ๒. จัดกิจกรรมอบรมเช็งปฏิบัติการเรื่อง"การปลูกผักอกแคร่" โดยปราชญ์ชาวบ้าน ชั่งน้ำหนัก-วัดส่วนสูงนักเรียนประมวลผลโดยโปรแกรมแปรผลภาวะโภขนาการของเด็ก (Kd Diary School) ๔.จัดอาหารเช้าให้นักเรียนกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน ๘๐ คน จำนวน ๓๖ มื้อ โดยมีเมนูต่าง ๆ ดังนี้ ๑.ข้าวต้มไก่ ๒. ข้าวยำไข่ต้ม ๓.ข้าวผัดไข่ 4.ข้าวใช่เจียวคลุกผัก ๕. แซนด์วิซ ๕. จัดกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารเช้าอย่างง่ายให้นักเรียน ๖. จัดกิจกรรมปลูกผักยกแคร่เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารมื้อเข้าให้นักเรียน ๗. จัดกิจกรรมครัวโรงเรียนสู่ครัวบ้าน ๘. จัดกิจกรรมครัวตัวอย่าง ชั่งน้ำหนัก-วัดส่วนสูงนักเรียนประมวลผลโดยโปรแกรม (Kid Diary School)จากนักเรียนกลุ่มดังกล่าว รายงานผลและสรุปผลโครงการตามกำหนด
๑.นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกพะยอมมีความรู้เรื่องเรื่อง"การปลูกผักยกแคร่" ๒.นักเรียนมีสุขภาวะทางโภชนาการที่ดีขึ้น ๓.นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับประทานอาหารเช้าทุกคน ๔.จำนวนนักเรียนที่มีปัญหาทุพโภชนาการลดลง ๕.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย ๖.นักเรียนสามารถประกอบอาหารเช้าอย่างง่ายได้ ๗.นักเรียนสามารถนำความรู้เรื่องเรื่อง"การปลูกผักผักยกแคร่"ไปขยายต่อที่บ้าน