โครงการออกกำลังกายโยคะเพื่อสุขภาพ
| ชื่อโครงการ | โครงการออกกำลังกายโยคะเพื่อสุขภาพ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 67-L5200-2-6 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มโยคะนาทวีเพื่อสุขภาพ |
| วันที่อนุมัติ | 6 กุมภาพันธ์ 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 31 สิงหาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 22,600.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางศศินา ศรีใส |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.693,100.777place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โยคะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพวิธีหนึ่ง โยคะ ถือว่าเป็นศาสตร์การฝึกฝนร่างกาย จิตใจและลมหายใจ ด้วยการฝึกกายและใจเข้าด้วยกัน เป็นการออกกำลังกายเพื่อสร้างสมดุลของร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณให้เป็น หนึ่งเดียว เมื่อเรามีกายที่สมดุล มีจิตที่สงบนิ่งมั่นคง ก็จะช่วยยกระดับจิตให้สูงขึ้นเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ รวมไปถึง เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อของร่างกายอีกด้วย การออกแบบท่าเพื่อความแข็งแรงและเพิ่มความ ยึดหยุ่นของร่างกาย ฝึกจิตให้มีความจดจ่อเกี่ยวกับลมหายใจเข้าออก อันจะนำไปสู่การมีสมาธิที่ดีขึ้น โยคะเป็นการ ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้สุขภาพเราดีขึ้น ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกไม่งอ ใหลไม่เอียง ข้อต่อ ข้อพับ ทำงานได้ดีขึ้น กระดูกสันหลังจะปรับให้เข้าสภาพปกติ และลดอาการปวดข้อ ปวดเข่า ปวด หลัง และปวดศีรษะอีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้สุขภาพของสมาชิกในชุมชนและกลุ่มโยคะนาทวีเพื่อสุขภาพ มีสุขภาพที่ดี ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และลดเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1..เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายบุคคลในขุมขนออกกำลังกายด้วยการโยคะ โดยท่าที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพ 2. เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนได้รวมกลุ่มกันออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและสร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน 3.เพื่อให้สมาชิกในชุมชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและสร้างความเพลิดเพลินในการออก กำลังกายด้วยการโยคะ 4. เพื่อให้สมาชิกในกลุ่มและในชุมชนได้มีสุขภาพที่ดีกันถ้วนหน้า 5. เพื่อเป็นหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชาชนได้ออกกำลังกายและส่งผลให้ผู้เข้าร่วมมีสมาธิ มีความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้สุขภาพ ร่างกายและจิตใจแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ
- ผู้สนใจในการออกกำลังกายด้วยการโยคะ เพื่อฝึกจิตให้มีความจดจ่อเกี่ยวกับลมหายใจเข้าออก เพื่อการมี สมาธิที่ดี ด้วยท่าที่ถูกต้อง และเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2567 10:42 น.