โครงการเยาวชนโคกหล่อรู้จริงเรื่องสุขภาพดี 4 มิติ Good Health and Well-being
ชื่อโครงการ | โครงการเยาวชนโคกหล่อรู้จริงเรื่องสุขภาพดี 4 มิติ Good Health and Well-being |
รหัสโครงการ | 67-L1490-02-29 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม TO BE NUMBER ONE ชุมชนเทศบาลตำบลโคกหล่อ |
วันที่อนุมัติ | 15 กุมภาพันธ์ 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 11 มีนาคม 2567 - 30 สิงหาคม 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 20 กันยายน 2567 |
งบประมาณ | 46,346.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายพงศ์ศรัณย์ เพชรเพ็ง ประธานชมรม TO BE NUMBER ONE ชุมชนเทศบาลตำบลโคกหล่อ |
พี่เลี้ยงโครงการ | พ.จ.อ.ไชยา สุทธิโภชน์ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกหล่อ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.524,99.615place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
“สภาวะความเป็นอยู่ที่ดีทั้งทางกาย ทางจิต ทางปัญญา และทางสังคม ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องของการปราศจากโรคและความพิการ ซึ่งภาวะของมนุษย์ที่สมบูรณ์นั้น จะต้องมีสุขภาวะทั้งทางกาย ทางจิต ทางปัญญา และทางสังคมที่เชื่อมโยงเป็นองค์รวมอย่างสมดุล และเมื่อกล่าวถึงสุขภาพ สังคมส่วนใหญ่มักคิดถึงเฉพาะการเจ็บป่วยด้วยโรคที่ถูกวินิจฉัยโดยหมอ เจ็บป่วยก็กินยา ไปหาหมอ ไปโรงพยาบาล ในปัจจุบันมีโรคที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรมและเป็นพิษจากยาเสพติด การมีสุขภาพแย่จากสถานการณ์ทางสังคมความเลื่อมล้ำ ในท่ามกลางสถานการณ์ปัญหา “ยาเสพติด” ที่มีการแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ของประเทศไทยและเทศบาลตำบลโคกหล่อได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาวะทั้งทางร่างกาย ทางจิต ทางปัญญา รวมทั้งทางสังคม ด้านการพัฒนาประเทศและท้องถิ่น ด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม การเมืองและความมั่นคงของประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดยาเสพติดสูง เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ แต่ยังขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ สติสัมปชัญญะ การรับรู้ความดีงามของสังคมที่ถูกต้อง รวมทั้งต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทั้งทางสังคม ทางร่างกาย และทางจิตใจ
ชมรม TO BE NUMBER ONE ชุมชนเทศบาลตำบลโคกหล่อ จึงได้น้อมนำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มาดำเนินกิจกรรมในชุมชนเทศบาลตำบลโคกหล่อ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดีและเสริมความเป็นอยู่ที่ดีในกลุ่มเด็กและเยาวชน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในกลุ่มเด็กและเยาวชน ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความความรู้ ความเข้าใจ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด มีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ มีทักษะในการปฏิเสธการใช้สารเสพติด |
1.00 | |
2 | เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดีและเสริมความเป็นอยู่ที่ดีแก่กลุ่มเด็กและเยาวชน ร้อยละ 90 ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีสุขภาพดีทั้ง 4 มิติ และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น |
1.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 75 | 46,346.00 | 3 | 46,346.00 | 0.00 | |
25 มี.ค. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | 30 | 32,132.00 | ✔ | 32,132.00 | 0.00 | |
2 เม.ย. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ | 30 | 4,782.00 | ✔ | 4,782.00 | 0.00 | |
15 เม.ย. 67 - 15 ส.ค. 67 | กิจกรรมออกเยี่ยมเพิ่มพลักงานกายใจให้ผู้สูงวัยสุขภาพดี | 15 | 9,432.00 | ✔ | 9,432.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 75 | 46,346.00 | 3 | 46,346.00 | 0.00 |
1.การป้องกันและแก้ไขปัญหาสารเสพติดในกลุ่มเด็กและเยาวชน และไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดลดลง 2.ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพดี 4 มิติ ทางกาย ทางจิต ทางปัญญา และทางสังคม 3.เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดีและเสริมความเป็นอยู่ที่ดี 4.ทักษะการดำรงชีวิตสำหรับเด็กและเยาวชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2567 11:23 น.