กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศพด.บ้านพระม่วง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศพด.บ้านพระม่วง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567
รหัสโครงการ 67-L1466-03-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วง
วันที่อนุมัติ 28 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 มีนาคม 2567 - 30 เมษายน 2567
งบประมาณ 8,224.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวิลาวรรณ สุเหร็น
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาเกลือ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรค มือ เท้า ปาก นับเป็นโรคที่ระบาดในเด็กโรคหนึ่ง ที่พบทุกปี  โดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มเข้าหน้าฝน เป็นช่วงที่มีอัตราการระบาดของโรคนี้สูง พบบ่อยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี จากสถิติการเจ็บป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปากของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วง ในปี 2566 พบเด็กป่วย จำนวน 7 คน ซึ่งพบได้ว่าในทุกปีจะมีอัตราการป่วยของเด็กด้วยโรคนี้ โดยปกติโรคนี้เป็นโรคที่ไม่น่ากลัว และหายเองได้โดยไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากเกิดมีโรคแทรกซ้อนอานจะทำให้ก้านสมองอักเสบ และส่งผลให้เกิดภาวะหายใจและระบบไหลเวียนของโลหิตล้มเหลว ซึ่งถึงแก่ชีวิตได้อย่างรวดเร็ว โรคนี้ติดต่อกันได้ง่าย โดยการสัมผัส น้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ป่วยโดยตรงหรือทางอ้อม  โรค มือ เท้า ปาก ไม่มียารักษาจำเพาะ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน เด็กที่อยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากมีโอกาสติดโรคกันได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วงจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรค มือ เท้า ปากที่ถูกต้อง อันเป็นการลดอัตราการเจ็บป่วยและป้องกันการระบาด ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกัน โรคมือ เท้า ปาก ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
  2. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ปลอดภัยจากโรค มือ เท้า ปาก
  3. เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังโรค มือ เท้า ปาก มิให้เกิดการแพร่ระบาดในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ให้ความรู้ด้านการป้องกันการแพร่ระบาดโรคมือ เท้าปาก แก่เด็ก นักเรียน ผู้ปกครอง และครู/ผู้ช่วย ครูผู้ช่วย/จนท. ศพด.
  2. จัดหาวัสดุ/อุปกรณ์เพื่อใช้ในการป้องกันการแพร่ระยาดโรคมือ เท้า ปาก
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กและบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วง มีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโรค มือ เท้า ปาก ร้อยละ 100
  2. เด็กและบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วง ปลอดภัยจากโรคโรค มือ เท้า ปาก ร้อยละ 100
  3. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านพระม่วง มีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ร้อยละ 100 ไม่ให้เกิดการระบาดของโรคหรือเกิดโรคซ้ำภายใน 14 วัน