กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมเยาวชน เรื่อง ภัยอันตรายจากเทคโนโลยีที่มีผลต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567 "
ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายบรรลือ หมวดเเดหวา




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเยาวชน เรื่อง ภัยอันตรายจากเทคโนโลยีที่มีผลต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567

ที่อยู่ ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 67-L1467-02-06 เลขที่ข้อตกลง 06/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเยาวชน เรื่อง ภัยอันตรายจากเทคโนโลยีที่มีผลต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเยาวชน เรื่อง ภัยอันตรายจากเทคโนโลยีที่มีผลต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเยาวชน เรื่อง ภัยอันตรายจากเทคโนโลยีที่มีผลต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 67-L1467-02-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2567 - 31 สิงหาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนมีบทบาทในชีวิตประจำวันต่อเด็ก และเยาวชนเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่การติดต่อสื่อสาร การแสดงออกทางด้านความคิดและสภาวะจิตใจ ของเด็กและเยาวชน พฤติกรรมการสื่อสารเทคโนโลยีกับสุขภาพจิต ของเด็กและเยาวชน โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากโครงการวิจัย "การสื่อสารโทรคมนาคมกับสุขภาพใจของวัยรุ่น" ซึ่งได้ดำเนินการเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างเด็กและเยาวชน ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตเพื่อการสร้างความสุข ความสบายใจ เพิ่มพูนข้อมูลข่าวสาร และแสดงความคิดเห็นเป็นประจำ เด็กและเยาวชนหญิง มีแนวโน้มอาการเสพติดการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ขณะที่เด็กและเยาวชนชาย จะมีอาการเสพติดการใช้อินเทอร์เน็ต มากกว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อทดสอบความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการสื่อสารเทคโนโลยีกับภาวะซึมเศร้า ของนักเรียนพบว่า ปริมาณเวลาในการใช้การสื่อสารมีผลต่อภาวะซึมเศร้า คือ การเสพติดการสื่อสารทั้งโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตซึ่งมีผลทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้มากยิ่งขึ้น นี้แสดงให้เห็นว่า ปริมาณการใช้งานในการสื่อสารมากหรือน้อยอาจไม่สำคัญเท่ากับภาวะความรู้สึก ต้องการในลักษณะ "เสพติด" อันเป็นตัวแปรสำคัญที่สะท้อนการให้คุณค่าความสำคัญ และผูกมัดการ สื่อสารเทคโนโลยีกับชีวิตของตนเองอยู่ตลอดเวลา เทคโนโลยีการสื่อสารจึงเปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือ สำคัญที่ช่วยลดและสร้างปัญหาทางจิตใจให้คนในยุคปัจจุบันได้ในเวลาเดียวกัน
            ศูนย์อบรมศาสนาอิสลามและจริยธรรมประจำมัสยิดบ้านสิเหร่ จึงจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ความรู้ แก่เด็กและเยาวชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้โทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตให้เป็นเวลาและให้เกิดประโยชน์ประโยชน์สูงสุดต่อเด็กและเยาวชน เพื่อให้นักเรียนมีความรู้มีทักษะ และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อน สังคม และประเทศชาติต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เด็กและเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจ สามารถเลือกใช้สื่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
  2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสาร ผ่านการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 200
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. เด็กและเยาวชน ร้อยละ ๙0 มีความรู้ความเข้าใจ สามารถเลือกใช้สื่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ๒. เด็กและเยาวชน ร้อยละ ๙0 รู้และเข้าใจถึงผลกระทบที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารผ่านการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต ๓. เด็กและเยาวชน ร้อยละ ๙0 ตระหนักถึงความสำคัญในการใช้สื่อเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เด็กและเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจ สามารถเลือกใช้สื่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถเลือกใช้สื่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม เพิ่มขึ้นร้อยละ ๙0
0.00

 

2 เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสาร ผ่านการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารผ่านการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต เพิ่มขึ้นร้อยละ 90

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 200
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เด็กและเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจ สามารถเลือกใช้สื่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม (2) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสาร ผ่านการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมเยาวชน เรื่อง ภัยอันตรายจากเทคโนโลยีที่มีผลต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 67-L1467-02-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายบรรลือ หมวดเเดหวา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด