โครงการรณรงค์เตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ฺด้วยวิตามินแสนวิเศษ
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์เตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ฺด้วยวิตามินแสนวิเศษ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 6730230210 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม.รพ.สต.บ้านใหญ่ |
| วันที่อนุมัติ | 27 มีนาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 14,935.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวการีมะ เจ๊ะเลาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะโละไกรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.627,101.64place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 14,935.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 14,935.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์เป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนครอบครัว คนที่ใช้ชีวิตคู่ และต้องการมีบุตร ควรเข้ารับการ ปรึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ซึ่งรวมถึงการกําหนดระยะเวลาที่เหมาะสมในการมีบุตร จํานวนบุตร รวมถึงการเตรียมรับมือกับ
ๆ
ความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น จากโรคทางพันธุกรรม โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคประจําตัว และโรคอุบัติใหม่ เช่น โรคโควิด -19 ซึ่งจะ ส่งผลต่อคุณภาพของการตั้งครรภ์ การคลอดและการเลี้ยงดูลูกในอนาคต รวมถึงการเตรียมวางแผนมีบุตร กรณีที่ประสบภาวะมีบุตรยากด้วย ความจําเป็นที่จะต้องกินวิตามินเสริมในช่วงของการเตรียมความพร้อมก่อนกาตั้งครรภ์ เนื่องจากการรับประทานอาหารเพียง อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย องค์การอนามัยโลก (WHO) มีข้อแนะนําให้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็ก สัปดาห์ละ 1 เม็ดก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 1-3 เดือน และ 3 เดือนหลังจากการตั้งครรภ์ หรือให้รับประทานโฟลิกแอซิดทุกวันก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อให้ ร่างกายมีปริมาณของโฟลิกที่เพียงพอ เพื่อให้ทารกสามารถใช้ในการแบ่งเซลล์ได้ตั้งแต่ช่วงที่มีอายุครรภ์ 2 สัปดาห์ ช่วยลดภาวะซีดและลด ความเสี่ยงของทารกพิการแต่กําเนิด เช่น ลดโรคหัวใจพิการแต่กําเนิด ปากแหว่งเพดานโหว่ กลุ่มอาการดาวน์ โรคหลอดประสาทไม่ปิด ภาวะ แขนขาพอการแต่กําเนิด
โดยเฉพาะหญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคนจึงควรทานวิตามินโฟลิก แม้ว่าจะยังไม่ได้วางแผนที่จะตั้งครรภ์ เพิ่งจากบางครั้งการ ตั้งครรภ์เกิดขึ้นเองโดยไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า กว่าเราจะทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ อาจเกิดความพิการของตัวอ่อนในครรภ์แล้ว จึงไม่ สามารถป้องกันความพิการแต่กําเนิดได้ทัน และการกินโฟลิกหลังจากที่อายุครรภ์ 2 สัปดาห์ไปแล้ว อาจไม่ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะพิการ แต่กําเนิดมากนัก ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน (อสม.) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลบ้านใหญ่ จึงอยากส่งเสริมให้หญิงวัย เจริญพันธุ์ในพื้นที่รับผิดชอบมีความรอบรู้สุขภาพ การเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ รวมถึงมีความฉลาดเลือก รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโฟเลทสูง เสริมด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรอบรู้เรื่องการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ด้วยวิตามินแสนวิเศษ ห้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรอบรู้เรื่องการเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ ร้อยละ 70 |
||
| 2 | 2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เข้าร่วมอบรมมีการเตรียมความพร้อมก่อนการ ก่อนการตั้งครรภ์ ให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กและโฟลิกเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ด้วยวิตามินโฟลิก ร้อยละ 50 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชุมทีมงาน อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลบ้านใหญ่
- สร้างกระแสการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ด้วยไวนิลประชาสัมพันธ์ในชุมชนบ้านใหญ่ และบ้านกระจูด
- จัดอบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์
- สรุปและประเมินโครงการเมื่อสิ้นสุดโครงการ
- หญิงวัยเจริญพันธุ์รับรู้กระแสการเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ด้วยวิตามินแสนวิเศษจากไวนิลประชาสัมพันธ์
- หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เข้าร่วมอบรมมีความรอบรู้เรื่องการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ
- หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เข้าร่วมอบรมมีการเตรียมความ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2567 10:13 น.