โครงการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2567
โครงการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L5281-2-08 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มทุ่งพักรักสุขภาพ | |
| วันที่อนุมัติ | 21 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 10,050.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1. นางอารีย์ เทพจันทร์ 2. นางคณิตา ศรีประสม 3. นางประทีป ขาวทอง 4. นางนิภา บุญราศี 5. นายคมเดช ศรีประสม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล |
การส่งเสริมสุขภาพให้สมบูรณ์ แข็งแรง ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการป้องกันการเกิดโรคภัยถึงแม้ชุมชนการเกษตรจะมีการประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ก็เป็นการออกกำลังกายเพียงบางส่วนของร่างกาย ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาชาวบ้านในชุมชนทุ่งพักจำนวนหนึ่งได้เดินทางไป ออกกำลังกาย โดยการเต้นแอโรบิกในพื้นที่ไกลออกไป เพราะเห็นถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย ทั้งนี้เพราะในพื้นที่ไม่มีลานสำหรับการทำกิจกรรมดังกล่าวและอีกหลายคนที่ไม่สะดวกที่จะออกไปนอกหมู่บ้านแต่ก็ต้องการให้มีการออกกำลังกายเพราะไม่ต้องการเดินทางไกลที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนและถึงแม้ฝนตกก็สามารถทำกิจกรรมร่วมกัน ได้จึงระดมความคิด หาแนวทางการแก้ปัญหานี้และเป็นที่มาของการสรุปร่วมกันว่า หมู่ที่ 9 บ้านทุ่งพักควรจะมีการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการเต้นแอโรบิก ในเบื้องต้นจะใช้พื้นที่อาคารอเนกประสงค์เป็นสถานที่ออกกำลังกายไปก่อน กลุ่มทุ่งพักรักสุขภาพ มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้กับประชาชนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนสามารถดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองได้โดยการออกกำลังกาย อีกทั้งสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย
- เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพร่างกายของประชาชนในพื้นที่ หมู่ 9 และหมู่บ้านใกล้เคียงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพและยังช่วยป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น
- กิจกรรมอบรมและสาธิตการออกกำลังกายพื้นฐาน
- กิจกรรมการออกกำลังกายเต้นแอโรบิก
- เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณ 2. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่หมู่ 9 และผู้ที่สนใจบริเวณใกล้เคียง 3. ดำเนินตามโครงการ สัปดาห์ละ 7 วัน 4. ประเมินสุขภาพของผู้เข้าร่วมกิจกรรมก่อนและหลัง 5. ติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมเป็นระยะ
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 2 .ผู้เข้าร่วมมีความตระหนักความสำคัญการออกกำลังกายและลดการเกิดโรคภัย