โครงการเยาวชนสดใสห่างไกล ยาเสพติด เทศบาลตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ | โครงการเยาวชนสดใสห่างไกล ยาเสพติด เทศบาลตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2567 |
| รหัสโครงการ | L8279-02-2567 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข เทศบาลตำบลบาเจาะ |
| วันที่อนุมัติ | 1 เมษายน 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 13 พฤษภาคม 2567 - 14 พฤษภาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 220,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข เทศบาลตำบลบาเจาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบาเจาะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.514,101.636place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสถานการณ์ปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญซึ่งมีผลกระทบและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ เด็กและเยาวชน เป็นหมายของขบวนการยาเสพติด เนื่องจากเป็นวัยที่เอื้อต่อการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งปัจจัยจากตนเอง คือ เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ต้องการค้นหา สร้างตัวตน สร้างการยอมรับ มีแรงผลักดันทางอารมณ์สูง กล้าเสี่ยง กล้าทำสิ่งท้าทาย นอกจากนี้ สถิติค้ายาเสพติดพบว่า เด็กและเยาวชนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเริ่มมีอายุน้อยลง การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของสิ่งเสพติด จะต้องดำเนินการการสอนหรือฝึก ให้เด็กมีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจและสามารถเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำชุมชน เทศบาลตำบลบาเจาะ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัด โครงการเยาวชนสดใสห่างไกล ยาเสพติด ในการส่งเสริม วิธีป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน เพื่อจะได้สามารถร่วมมือกันปกป้องเด็กและเยาวชน ในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะจากปัญหายาเสพติด ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้วัยรุ่นและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ ความเข้าใจ และรู้ถึงพิษภัยของยาเสพติด
|
||
| 2 | เพื่อให้วัยรุ่นและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง สามารถนำความรู้ไปใช้และเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และชุมชน
|
||
| 3 | เพื่อให้วัยรุ่นและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง สามารถนำความรู้ไปใช้และเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และชุมชน
|
||
| 4 | เพื่อสร้างเครือข่ายนักเรียนในการป้องกันและแก้ไขต่อต้านยาเสพติด
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.วัยรุ่นและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง เกิดความรู้ ความเข้าใจ และรู้ถึงพิษภัยของยาเสพติด 2. วัยรุ่นและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง สามารถนำความรู้ไปใช้และเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม 3. วัยรุ่นและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง รู้จักวิธีการป้องกันของยาเสพติด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2567 11:39 น.