กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการร้านขายของชำมีคุณภาพ ผู้บริโภคปลอดภัย สร้างความร่วมใจของชุมชน
รหัสโครงการ 67-L1462-1-6
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อม
วันที่อนุมัติ 19 เมษายน 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 23 พฤษภาคม 2567 - 7 มิถุนายน 2567
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 10,650.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางเนตรชนก หวังสม เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รักษาราชการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อม
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.433,99.587place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอาหารและโภชนาการ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนี้ร้านขายของชำในหมู่บ้านถือได้ว่าเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทต่าง ๆ ให้แก่ผู้บริโภคในพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่ส่วนใหญ่นิยมจับจ่ายใช้สอยเครื่องอุปโภคและบริโภคจากร้านขายของชำภายในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็ฯอาหาร เครื่องสำอางค์ ยา ของใช้ต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพทั้งสิ้น แลยังพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ มาตรฐาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในุชมชน เช่น ยาผสมสารสเตียรอยด์ เครื่องสำอางมรสานอันตราย อาหารมีสารปนเปื้อนเจือปนอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยปัจจัยต่าง ๆ ในตำบลคลองชีล้อมมีสถานประกอบการต่างๆ จำนวนมาก เช่น ร้านอาหาร ร้านขายของชำในหมู่บ้าน ประกอบกับในยุคปัจจุบันบ้านเมืองมีความเจริญก้าวหน้า มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย การโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ เป็นเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำและแกนนำสุขภาพ ผู้นำชุมชน 3 ชุมชน จำนวน 60 มีความรู้ เรื่องความปลอดภัยของอาหาร ยา และเครื่องสำอาง

ผู้ประกอบการร้านขายของชำและแกนนำสุขภาพ ผู้นำชุมชน 3 ชุมชน จำนวน 60  มีความรู้ เรื่องความปลอดภัยของอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ร้อยละ 80

2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำสามารถเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอางที่มีคุณภาพจำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน

ผู้ประกอบการร้านขายของชำในพื้นที่มีความรู้และทักษะในการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานที่ถูกต้อง ใช้สินค้าที่มีความปลอดภัยและไม่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ร้อยละ 80

3 เพื่อพัฒนาร้านชำให้ผ่านเกณฑ์คุณภาพ

ร้านขายของชำพัฒนาผ่านเกณฑ์คุณภาพ ร้อยละ 60

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
31 พ.ค. 67 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการร้านขายของชำ และแกนนำสุขภาพในชุมชน ผู้นำชุมชน 3 ชุมชน จำนวน 60 คน เรื่องความปลอดภัยของอาหาร ยา และเครื่องสำอาง 60 8,250.00 -
6 - 7 มิ.ย. 67 ตรวจและพัฒนาร้านขายของชำตามเกณฑ์มาตรฐาน 2 ครั้งก่อนและหลังการอบรมโดย จนท. และแกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้นำชุมชน 0 2,400.00 -
รวม 60 10,650.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ประกอบการขายของชำและแกนนำในพื้นที่มีความรู้ และทักษะในการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและใช้สินค้าที่มีความปลอดภัย ไม่มีสารอันตราย มีภูมิคุ้มกัน มีความเข้มแข็ง และมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังป้องกันผลิตภัณฑ์สุขภาพในร้านขายของชำในพื้นที่

2.ผู้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้านให้มีการจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพส่งผลให้ผู้บริโภคในพื้นที่ได้ใช้สินค้าอุปโภคที่มีคุณภาพมาตรฐานและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคในพื้นที่

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2567 14:50 น.