โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยในกลุ่มผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยในกลุ่มผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุตำบลบ่อแดง |
| วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 21 พฤษภาคม 2567 - 24 พฤษภาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 33,941.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุธน ชูไพร |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.406,100.454place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล การส่งเสริมสุขภาพ เป็นมิติหนึ่งทางสุขภาพที่มีความสำคัญมากที่จะช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติสุข ในการส่งเสริมสุขภาพจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของมิติสุขภาพ เข้าใจหลักและวิธีปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง การหันกลับมาสนใจการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ การพึ่งพาธรรมชาติตามแนวคิดทฤษฏีการแพทย์แผนไทยที่มุ่งดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยมองมิติทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับชีวิตมนุษย์ ดังนั้นการเพิ่มพูนความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมให้แกประชาชนและชุมชนให้สามารถดูแลตัวเองได้จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพห่างไกลโรคที่แท้จริง การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยอาศัยการนำเอาองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือกรวมถึงการนำเอาธรรมชาติรอบตัวมาใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ เช่นการรักษาโรคด้วยสมุนไพร การออกกำลังกายด้วยกายบริหารฤๅษีดัดตน การนวดและประคบด้วยสมุนไพร การรับประทานอาหารตามหลักธรรมชาติบำบัด การทำสมาธิบำบัด การฝึกโยคะเพื่อสุขภาพ เป็นต้น เมื่อมีการนำองค์ความรู้เหล่านี้มาประยุกต์ใช้ร่วมกับการรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันแล้วน่าจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองในการดูแลรักษาสุขภาพเองได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาสุขภาพของประชาชน และ ยังตอบสนองยุทธศาสตร์แห่งชาติในการรวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อให้คนไทยแข็งแรง |
0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อนำเอาองค์ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยมาใช้ในชีวิตประจำวัน
|
0.00 | |
| 2 | เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นในการบำบัดรักษาโรคและการแพทย์ทางเลือกสำหรับประชาชน
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 80 | 33,941.00 | 0 | 0.00 | 33,941.00 | |
| 1 พ.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | กิจกรรมอบรมและฝึกปฏิบัติและสร้างทักษะการนวดไทยราชสำนัก | 40 | 18,495.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการจัดทำน้ำมันนวดสมุนไพรและลูกประคบสมุนไพร | 40 | 15,446.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 80 | 33,941.00 | 0 | 0.00 | 33,941.00 | ||
ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจและสามารถนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขต่อไป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2567 08:40 น.