โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมตำบลบ่อหิน
ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมตำบลบ่อหิน |
รหัสโครงการ | 67-L8429-01-17 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลสิเกา |
วันที่อนุมัติ | 23 เมษายน 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2567 - 5 พฤษภาคม 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 23,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ว่าที่ร้อยตรีหญิงกนกกาญจน์ ช่วงแก้ว |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.569505428,99.33580733place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 พ.ค. 2567 | 5 พ.ค. 2567 | 23,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 23,000.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 15 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 35 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเข้าสุนัตเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งที่มุสลิมทุกคนต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และการเข้าสู่พิธีเข้า สุนัตนิยมทำในวัยเด็ก เพื่อความสะอาดของร่างกาย และเพื่อปลูกฝังศีลธรรมตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลามซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิตของมุสลิม สำหรับพิธีเข้าสุนัตถือเป็นส่วนหนึ่งของความดีตามบทบัญญัติอิสลามที่ "อัลลอฮฺ" ทรงบัญญัติแก่บ่าวของพระองค์ และทำให้ความดีทั้งภายนอกและภายในมีความสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นการชำระความสกปรกสร้างความสะอาดการเข้าสุนัตเป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของมุสลิม การเข้าสุนัตภาษามาลายูเรียกว่า มาโซ๊ะยาวี หรือภาษาอาหรับเรียกว่า คิตาน คือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ซึ่งเป็นแนวทางของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ.ล.) ดังที่ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า “สี่ประการซึ่งเป็นแนวทางของบรรดานบีมีดังนี้ 1. การทำคิตาน(ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ) 2. การใช้ของหอม 3. การแปรงฟัน 4. การแต่งงาน การเข้าสุนัตจำเป็นสำหรับผู้ชายที่นับถือศาสนาอิสลาม อีกทั้งวงการแพทย์สมัยใหม่ได้วิเคราะห์มาแล้วว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น สามารถป้องกันการเป็นมะเร็งอวัยวะเพศชายได้ เนื่องจากไม่มีการหมักหมมของสิ่งสกปรกต่างๆเพราะง่ายต่อการทำความสะอาด ซึ่งการเข้าสุนัตจะกระทำเมื่อถึงวัยอันควรคือ ช่วงอายุระหว่าง 8 - 13 ปี ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อหิน โครงการนี้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2565 มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 90 คน เด็กและเยาวชนเข้าร่วมพิธีเข้าสุนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จำนวน 45 คน และปี 2566 มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 60 คน เด็กและเยาวชนเข้าร่วมพิธีเข้าสุนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จำนวน 15 คน ดังนั้น โรงพยาบาลสิเการ่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อหิน ได้เห็นความสำคัญและจัดให้มีโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมุสลิมได้เข้าสุนัต อย่างถูกต้องปลอดภัยและมีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคตลอดจนปลูกฝังศีลธรรม สนับสนุนเด็กให้ดำรงอยู่ในแนวทางการปฏิบัติด้านความสะอาดของร่างกาย ซึ่งเป็นการเริ่มต้นชีวิตในความเป็นมุสลิมของศาสนาอิสลามและเป็นความรู้พื้นฐานทั่วไปเกี่ยวกับอิสลามแก่ผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ แนวความคิดหลักศรัทธาและปฏิบัติจนสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิม ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
|
||
2 | เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การปฏิบัติตนเพื่อสุขอนามัยที่ดี
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิม ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การปฏิบัติตนเพื่อสุขอนามัยที่ดี |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
1 - 5 พ.ค. 67 | กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมตำบลบ่อหิน | 0.00 | 22,000.00 | - | ||
4 พ.ค. 67 | ประชุมการปฏิบัติตามหลักศาสนาและการดูแลสุขภาพ ผู้เข้าสุนัต | 50.00 | 16,350.00 | ✔ | - | |
5 พ.ค. 67 | การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม | 50.00 | 5,650.00 | ✔ | - |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- จัดประชุมผู้ที่เกี่ยวข้อง
- สำรวจผู้เข้าร่วมโครงการ
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
- ดำเนินกิจกรรมตามโครงการโดยจัดเตรียมสถานที่ ประสานงานเจ้าหน้าที่ผู้ทำหัตถการ จัดซื้อวัสดุทางการแพทย์และประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ผู้เข้าร่วมเข้าโครงการตามวันและเวลาดังกล่าว
- ติดตามเรื่องการปฏิบัติตนของเยาวชนชายหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
- สรุปผลการดำเนินโครงการ
- เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 2. เด็กและเยาวชนมุสลิม ดำรงอยู่ในแนวทางปฏิบัติของศาสนาอิสลาม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2567 10:14 น.