โครงการดูแลผู้พิการ ผู้สูงวัย ติดบ้าน/ติดเตียงยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ
| ชื่อโครงการ | โครงการดูแลผู้พิการ ผู้สูงวัย ติดบ้าน/ติดเตียงยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ |
| รหัสโครงการ | 67-L8429-01-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลสิเกา |
| วันที่อนุมัติ | 23 เมษายน 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2567 - 31 กรกฎาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,750.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวณิษาพัชร์ วรโกศลธนพันธ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.569505428,99.33580733place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 มิ.ย. 2567 | 31 ก.ค. 2567 | 10,750.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 10,750.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่น รวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือ การได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจ จากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากร ผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประซากร เนื่องจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทาง การแพทย์ ทำให้อัตราตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอย ของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลจากโรคเรื้อรัง ภาวะสมองเสื่อม หรืออุบัติเหตุ กระทั่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรือว่าอยู่ในภาวะพึ่งพิง บางรายมีภาวะทุพพลภาพ ส่งผลให้การดำรงชีวิตไม่มี ความสุข อีกทั้งเป็นภาระแก่ผู้ดูแล กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสิเกา จึงจัดทำโครงการดูแลผู้สูงวัย ติดบ้าน/ติดเตียง เพื่อรองรับสังคมสูงอายุ ประจำปี ๒๕๖๖ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเอง สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ อย่างเหมาะสม ได้รับบริการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ดูแลรักษา และฟื้นฟูที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมและตรง กับสภาพปัญหาของผู้สูงอายุ อีกทั้งเพื่อให้ผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นดำรงชีวิตอยู่ใน ชุมชนได้อย่างมีความสุข
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อผู้สูงอายุ ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียงได้รับบริการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ดูแลรักษา และฟื้นฟู ที่มีประสิทธิภาพ สามารถดูแลตนเอง สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ อย่างเหมาะสมและมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมตามศักยภาพ
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียง มีความรู้การนำสมุนไพรใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ
|
||
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียงและผู้ดูแลมีความรู้เรื่องการดูแลสภาพจิตใจ
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มิ.ย. 67 | ก.ค. 67 |
|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมดูแลผู้พิการ ผู้สูงวัย ติดบ้าน/ติดเตียงยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ(1 มิ.ย. 2567-31 ก.ค. 2567) | 10,750.00 | ||
| รวม | 10,750.00 |
| 1 กิจกรรมดูแลผู้พิการ ผู้สูงวัย ติดบ้าน/ติดเตียงยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 40 | 10,750.00 | 4 | 10,750.00 | 0.00 | |
| 13 มิ.ย. 67 | กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียงระหว่างผู้ดูแลกับอสม. | 40 | 5,830.00 | ✔ | 5,830.00 | 0.00 | |
| 13 มิ.ย. 67 | กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการ/อสม. 4 ด้าน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 13 มิ.ย. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียงด้วยการฟื้นฟูสุขภาพกาย สุขภาพจิต และเรียนรู้การนำสมุนไพรใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 14 มิ.ย. 67 | กิจกรรมเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเตียงเพื่อประเมินสุขภาพจิต 2Q+ และมอบอาหารเสริมสูตรครบถ้วนแก่ผู้พิการ | 0 | 4,920.00 | ✔ | 4,920.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 40 | 10,750.00 | 4 | 10,750.00 | 0.00 | ||
- ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และฟื้นฟูสภาพอย่างเหมาะสมจากผู้ดูแลหรือญาติ
- ผู้สูงอายุ/ผู้พิการ ติดบ้าน-ติดเดียง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นดำรงชีวิตอยู่ในชุมชนได้อย่างมีความสุข
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2567 14:12 น.