directions_run
โครงการการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
| ชื่อโครงการ | โครงการการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง |
| รหัสโครงการ | 67-l3327-01-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านโหล๊ะบ้า |
| วันที่อนุมัติ | 27 มีนาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 25 เมษายน 2567 - 31 สิงหาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจิราวดี มุสิก |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.26,100.074place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้ออยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน | 25.00 | ||
| 2 | ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง | 25.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ มีความตระหนักและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2.เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสุงรายใหม่ 3.เพื่อสร้างเสริมบุคคลต้นแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในชุมชน ร้อยละ 80 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความตระหนักและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้อย่างถูกต้อง |
80.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | เม.ย. 67 | พ.ค. 67 | มิ.ย. 67 | ก.ค. 67 | ส.ค. 67 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยง ลดโรค(26 มิ.ย. 2567-30 ส.ค. 2567) | 0.00 | |||||
| รวม | 0.00 |
| 1 1.รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยง ลดโรค | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0.00 | 1 | 20,000.00 | -20,000.00 | |
| 26 มิ.ย. 67 - 30 ส.ค. 67 | รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยง ลดโรค | 0 | 0.00 | ✔ | 20,000.00 | -20,000.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 1 | 20,000.00 | -20,000.00 | ||
- ผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนได้รับการคัดกรอง
- ผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงในชุมชนที่ได้จากการคัดกรองได้รับการนัดหมายเพื่อตรวจซ้ำหรือได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อเนื่อง
- ผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนมีทักษะในการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชนและสามารถส่งต่อเพื่อคัดกรองได้
- ผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความตระหนักในความสำคัญของการดูแลสุขภาพตลอดจนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองและมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 5.ประชากรกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) 6.ประชากรกลุ่มเสี่ยง สามารถประเมินน้ำหนักดัชนีมวลกาย รอบเอว ได้ด้วยตนเอง และสามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้ 7.ประชากรกลุ่มเสี่ยง มีแนวทางเลือกปฏิบัติในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตตนเอง มีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ 8.ประชากรเสี่ยง ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและครบวงจร ปรับจากกลุ่มเสี่ยงเป็นกลุ่มปกติ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2567 15:00 น.