กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเกษตรพอเพียงสนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเกษตรพอเพียงสนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน
รหัสโครงการ 67-L8367-02-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านนา
วันที่อนุมัติ 25 เมษายน 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายโชค บุญเรือง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. การทำเกษตรพอเพียงเพื่อสนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน ยังไม่เพียงพอ เช่น การเลี้ยงปลาดุก การปลูกผัก ฯลฯ ขนาด 80.00

โรงเรียนบ้านนา ได้นำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรมาสอดแทรกหรือบูรณาการในกลุ่มสาระการเรียนรู้ และการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม เพื่อสร้างอุปนิสัยพอเพียง โดยเน้นการปฏิบัติจริง ให้นักเรียนมีทักษะชีวิตที่มีรากฐานของการเป็นคนดี มีคุณธรรมเป็นหลักในวิถีชีวิต การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจัดกระบวนการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียน เรียนรู้ จากประสบการณ์และการลงมือปฏิบัติตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยโรงเรียนมีแหล่งเรียนรู้  ในการฝึกปฏิบัติจริงเป็นสถานที่ในการจัดกระบวนการเรียนรู้สำคัญ
      จากประสบการณ์และการปฏิบัติจริง นักเรียนยังขาดความรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การปลูกผักและการเลี้ยงปลา สนับสนุนอาหารกลางวันไม่เพียงพอ ที่สำคัญจะทำให้นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารพิษ โดยท่านผู้บริหารและคณะครูช่วยกันขับเคลื่อน หลักเศรษฐกิจพอเพียงผ่านการเรียนการสอนทั้ง 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ และการบูรณาการในทุกกลุ่ม สาระการเรียนรู้ ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 – 6 ได้เรียนรู้ เรื่อง การเลี้ยงปลาดุก การปลูกผักสวนครัว ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
  2. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านนามี ผักปลอดภัยจากสารพิษได้รับ ประทานอาหารกลางวัน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 มีความรู้เรื่องการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์  การปลูกผักสวนครัวสวนครัว
  2. นักเรียนนำความรู้จากการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์  การปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ ไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ที่บ้านได้
  3. โรงเรียนมีผักสวนครัวปลอดสรพิษ มีปลาดุก สนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน
  4. บุคลากร / นักเรียน ในโรงเรียน / ผู้ปกครอง สามารถมาเรียนรู้ได้