โครงการการบริหารจัดการขยะเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี บ้านบุญเรือง หมู่ที่ 7 ต.จำป่าหวาย
| ชื่อโครงการ | โครงการการบริหารจัดการขยะเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี บ้านบุญเรือง หมู่ที่ 7 ต.จำป่าหวาย |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา |
| วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กุมภาพันธ์ 2567 - 31 สิงหาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 1 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 17,185.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | ลออ มหาวรรณศรี |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 15 ก.พ. 2567 | 31 ส.ค. 2567 | 17,185.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 17,185.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : ระบุ |
||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 35 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากสภาพปัจจุบันนี้ ปัญหาขยะเป็นปัญหาระดับชาติ ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากประชาชนยังขาดความรู้ความตระหนักในการคัดแยกขยะที่ต้นทาง การลดขยะ การบริหารจัดการขยะของคนในชุมชนร่วมกัน จากการสำรวจข้อมูลการจัดการขยะครัวเรือนด้วยตนเองของบ้านบุญเรือง หมู่ที่ 7 ตำบล จำป่าหวาย พบว่าคนในชุมชนร้อยละ 70 ขาดความรู้ ความเข้าใจ ขาดความรับผิดชอบในการลด คัดแยกขยะในครัวเรือน มีพฤติกรรมการจัดการขยะในครัวเรือนไม่เหมาะสม โดยการนำไปเผาเป็นส่วนใหญ่ และทิ้งตามที่สาธารณะในชุมชน เป็นแหล่งน้ำขังของลูกน้ำยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออกซึ่งระบาดในพื้นที่ตำบลจำป่าหวายทุกปี ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของประชาชน จากความสำคัญของปัญหาดังกล่าวข้างต้น คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลจำป่าหวาย ได้เล็งเห็นความสำคัญของการบริหารจัดการขยะอย่างถูกวิธี จึงได้จัดทำโครงการการบริหารจัดการขยะเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี บ้านบุญเรือง หมู่ที่ 7 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 2.1 เพื่อสร้างความรู้และความตระหนักแก่แกนนำครัวเรือนเกี่ยวกับ การลด คัดแยกขยะที่ต้นทางอย่างถูกต้อง 2.2 เพื่อให้ครัวเรือนในชุมชน มีการจัดกิจกรรมลด คัดแยกขยะที่ต้นทางอย่างเป็นรูปธรรม
|
118.96 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 2.1 เพื่อสร้างความรู้และความตระหนักแก่แกนนำครัวเรือนเกี่ยวกับ การลด คัดแยกขยะที่ต้นทางอย่างถูกต้อง 2.2 เพื่อให้ครัวเรือนในชุมชน มีการจัดกิจกรรมลด คัดแยกขยะที่ต้นทางอย่างเป็นรูปธรรม |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 15 ก.พ. 67 - 31 ส.ค. 67 | 1. สำรวจข้อมูลปริมาณขยะครัวเรือนในชุมชน 2. ประชุมเตรียมความพร้อม อสม. คณะกรรมการ 3. พัฒนาศักยภาพแกนนำครัวเรือน 75 คน 4. รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการลด คัดแยกขยะ การจัดตั้งธนาคารขยะรีไซเคิล การลดการเผา ธรรมนูญตำบล 5. ติดตามประเมินความก้้าวหน้า | 75.00 | 17,185.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2567 22:33 น.