โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ปี พ.ศ.2567
โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ปี พ.ศ.2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ปี พ.ศ.2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L5170-1-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนโส | |
| วันที่อนุมัติ | 3 พฤษภาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 28,320.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุมลฑา เศรษฐการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่วัยรุ่นจำนวนมากยังไม่เข้าถึงข้อมูลและบริการด้านเพศ ทำให้วัยรุ่นขาดความรู้ และทักษะการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ไม่ได้รับการจัดการเรียนรู้เรื่องเพศอย่างต่อเนื่อง ขาดความเข้าใจเรื่องการคุมกำดนิดอย่างถูกวิธี และไมาสามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้เมื่ออยู่กับเพศตรงข้าม ถูกกระตุ้นอารมณ์เพศจากสื่อทางลบ และใช้สารเสพติด รวมทั้งการเข้าไม่ถึงบริการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสริมต่อพฤติกรรมทางเพศของวัยรุ่น ที่สถานการณ์และแนวโน้มขณะนี้น่าเป็นห่วง ผลกระทบอีกประการสำคัญที่เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น นอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ คือการตั้งท้อง ในวัยรุ่นเป็นการตั้งครรภ์แบบไม่ตั้งใจ และเป็นการตั้งครรภ์นอกสมรส ในกลุ่มที่มีการตั้งครรภ์นี้ร้อยละ 30 จบลงด้วยการทำแท้ง นอกจากนี้การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอีกด้วยคือ การต้องหยุดหรือออกจากสถานศึกษา ไม่มีงานทำ ค่ารักษาพยาบาลขณะตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และการเลี้ยงดูบุตร ปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของทั้งแม่วัยรุ่นและบุตรที่เกิดมา ปัจจุบันพบว่าเด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือ อายุประมาณ 12 ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบของตนเอง ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมเป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญส่งผลเสียทั้งด้านสุขภาพร่างกาย จิตใจ และตามมาด้วยผลกระทบในระยะยาว ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโส จึงได้จัดโครงการขึ้นเพื่อให้วัยรุ่นรับความรู้/ทักษะ รวมถึงการเข้าถึงบริการ โดยจะเน้นในเรื่อง การตั้งครรภ์ ยาเสพติด และโรคเอดส์
- 1.เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และทักษะ การจัดการอารมณ์ตนเองการเรียนรู้เรื่องเพศและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
- 2.เพื่อลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในกลุ่มวัยรุ่น
- โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ปี พ.ศ.2567
- 1.ประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำโครงการและประชาสัมพันธ์โครงการ
- 2.ความรู้และฝึกทักษะ การจัดการอารมณ์ตนเองการเรียนรู้เรื่องเพศและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ใน รร. ทั้ง 3 แห่ง และ กศน.
- 3.จัดตั้งกลุ่มอาสาใน รร. นำร่อง 1 แห่งตั้งแต่อายุ 10-13 ปี เน้นดำเนินการคลินิกวัยรุ่นโดยเน้นการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ยาเสพติดและโรคเอดส์
1.เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพัฯธ์ก่อนวัยอันควร 2.เยาวชนมีความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการตนเอง 3.สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมในวัยรุ่น