โครงการเสริมสร้างวัคซีนในเด็ก 0-1 ปี และส่งเสริมพัฒนาการโภชนาการในเด็ก 0-3 ปี รพ.สต.บ้านกือลอง
ชื่อโครงการ | โครงการเสริมสร้างวัคซีนในเด็ก 0-1 ปี และส่งเสริมพัฒนาการโภชนาการในเด็ก 0-3 ปี รพ.สต.บ้านกือลอง |
รหัสโครงการ | 67-L4123-01-03 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง |
วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
งบประมาณ | 18,700.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางธัญรดี คงทน |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการดำเนินงานงานการส่งเสริมสุขภาพของเด็กกลุ่มอายุ 0 - 1 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลองในรอบปี 2566 ที่ผ่านมาในกลุ่มเด็ก 0 - 1 ปี และมีการระบาดของโรคไอกรนในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง ผลการดำเนินงานการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก 0 - 1 ปี พบว่ามีอัตราความคลอบคลุมต่ำกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ คือ อัตรา
ความคลอบคลุมเด็ก 0 - 1 ปี ต้องมากกว่าร้อยละ 95 สำหรับในพื้นที่ ม.2 ม.6 และม.9 พบว่าการรับวัคซีนของ กลุ่มเด็กอายุครบ 1 ปี จำนวน 54 คน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ จำนวน 16 คน (ร้อยละ 29.6) นอกจากนี้ในพื้นที่ยังพบการแพร่ระบาดของโรคไอกรน ในปี 2566 พบผู้ป่วยด้วยโรคไอกรนในเด็กอายุ 1 ปี จำนวน 7 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทำให้มีผู้ป่วยและมีแนวโน้มเพิ่มทุกปี และปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0 – 3 ปี) พบว่าพื้นที่เขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 40 คน จากเด็กทั้งหมด 246 คน คิดเป็นร้อยละ 98.40 และในอนาคตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
ดังนั้น เพื่อให้การการดำเนินงานการส่งเสริมสุขภาพของเด็ก 0 – 3 ปี มีกิจกรรมที่สามารถร่วมส่งเสริมการดูแลสุขภาพของเด็กกลุ่มนี้ได้ครบถ้วนและสามารถบูรณาการดูแลด้านต่างๆ ร่วมกัน
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จึงได้จัดทำโครงการเสริมสร้างวัคซีนในเด็ก 0-1 ปีและ ส่งเสริมพัฒนาการโภชนาการในเด็ก 0-3 ปี เพื่อเป็นการส่งเสริมและเร่งรัดการรับวัคซีนของเด็กอายุ 0 – 3 ปีในพื้นที่ให้มีความครอบคลุมมากที่สุดเรียนและการพัฒนาการภาวะโภชนาการให้สมวัยมากขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานรับวัคซีนในกลุ่มเด็ก 0-1 ปี ตามเกณฑ์ ความครอบคลุมของเด็ก 0-1 ปี ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 |
0.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีการดูแลภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-3 ปี เด็กอายุ 0 – 3 ปี มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 เด็กอายุ 0 –3 ปี มีโภชนาการสมวัย ร้อยละ 80 |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 18,700.00 | 0 | 0.00 | |
1 พ.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง อสม. ภาคีเครือข่าย | 0 | 12,900.00 | - | ||
1 พ.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | ตรวจคัดกรองโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-3 ปี | 0 | 5,800.00 | - |
1.เพื่อเด็ก 0-1 ปี ตามเกณฑ์ ร้อยละ 95 2.เพื่อผู้ปกครองมีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพเด็ก 0 –1 ปี 3.เพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักและเห็นความสำคัญของการรับวัคซีนและการมีโภชนาการและพัฒนาการที่สมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2567 00:00 น.