โครงการดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ตรวจค้นหามะเร็งปากมดลูก ปี 61
| ชื่อโครงการ | โครงการดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ตรวจค้นหามะเร็งปากมดลูก ปี 61 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 61-L2543-1-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสุไหงปาดี |
| วันที่อนุมัติ | 21 ธันวาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2561 - 31 มกราคม 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 มกราคม 2561 |
| งบประมาณ | 17,120.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุภาพร วรพิพัฒน์สกุล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.161,101.931place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 18 ม.ค. 2561 | 18 ม.ค. 2561 | 17,120.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 17,120.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกๆ และการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักและการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตัวเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ตลอดจนลดอัตราป่วยและตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูก และจากสถานการณ์ ปี2560ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสุไหงปาดี และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่พบว่า ผู้ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก 365 รายได้รับการส่งต่อเพื่อไปรักษาจำนวน4รายจำนวน1รายที่ได้รับการผ่าตัด ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสุไหงปาดี และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุดจึงได้จัดทำ ”โครงการดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดีตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกปี 2561” ขึ้น เพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มแรก เพื่อให้ครอบคลุมประชากรระดับหนึ่งซึ่งจะช่วยลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อป้องกันและลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในสตรี อายุ 30-60 ปี ร้อยละ 80 ของสตรีที่เข้ารับการอบรมได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก |
||
| 2 | 2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมะเร็ง
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 17,120.00 | 0 | 0.00 | 17,120.00 | |
| อบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับสุขภาพและเรื่องมะเร็ง ตรวจค้นหามะเร็ง ครั้งที่ 1 | 0 | 8,560.00 | - | - | |||
| อบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับสุขภาพและเรื่องมะเร็ง ตรวจค้นหามะเร็ง ครั้งที่ 2 | 0 | 8,560.00 | - | - | |||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 17,120.00 | 0 | 0.00 | 17,120.00 | ||
2.1ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพฯ 2.2เสนอโครงการเพื่อให้ประธานอนุมัติ 2.3ประสานวิทยากรและสถานที่ฝึกอบรม 2.4จัดกิจกรรมให้ความรู้/ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 2.5ประเมินผลโครงการ ดังนี้ 1. เกณฑ์ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
6.1 ร้อยละ 80 ของสตรีที่เข้ารับการอบรมได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 6.2 ร้อยละ100 ของกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2560 20:49 น.