โครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะทางกายภาพเด็กปฐมวัย
โครงการ
" โครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะทางกายภาพเด็กปฐมวัย "
ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางเสาวคนธ์ ศรีสุข
ที่อยู่ ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 มิถุนายน 2567 ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะทางกายภาพเด็กปฐมวัย จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาชี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะทางกายภาพเด็กปฐมวัย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะทางกายภาพเด็กปฐมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 มิถุนายน 2567 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,623.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาชี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การจัดการศึกษาเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการพัฒนาประเทศเพราะการให้การศึกษาเป็นการพัฒนาคน ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญให้มีคุณภาพ จุดมุ่งหมายและหลักการของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 มาตรา 6 ระบุว่าการจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้และคุณธรรม มีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข ในการพัฒนาและเพิ่มพลังสมองของเด็กในวัยเรียนช่วงอายุ 2-5 ปี จำเป็นต้องมีสื่อที่เป็นอุปกรณ์ในการพัฒนาทักษะทางด้านกล้ามเนื้อและการพัฒนาสมองของนักเรียนวัยนี้ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาของเด็กปฐมวัยอีกด้วย ตามหลักจิตวิทยาและหลักวิชาการอื่น ๆ เด็กจะพัฒนาได้เต็มศักยภาพ ซึ่งการพัฒนาทางด้านร่างกาย กิจกรรมการเล่นเสริมทักษะและการออกกำลังกายจะช่วยส่งเสริมและกระตุ้นพัฒนาการทั้งในด้านร่างกาย กล้ามเนื้อ จิตใจและสมองของเด็กให้เด็กเกิดความมั่นใจในตนเอง กล้าแสดงออก รู้จักการเข้าสังคม มีระเบียบวินัย มีความเป็นตัวของตัวเองและรู้จักการแบ่งปัน มีส่วนสนับสนุนการพัฒนาทางด้านสมองของเด็ก ซึ่งเด็กจำเป็นจะต้องได้รับการพัฒนาอย่างสมดุลทุกด้านไปพร้อม ๆ กัน ฉะนั้นการมีเครื่องเล่นสนามที่เหมาะสม มั่นคง และปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการช่วยส่งเสริมให้เด็กเติบโตได้เต็มศักยภาพทุกด้าน ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตทางสมองของเด็ก ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนอก จึงจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะทางกายภาพของเด็กปฐมวัยขึ้น เพื่อพัฒนาและเพิ่มพลังสมองของเด็กในวัยเรียนช่วงอายุ 2-5 ปี จำเป็นจะต้องมีสื่อเพื่อให้เด็กได้เล่นเพื่อเพิ่มพลังสมองซึ่งเจริญเติบโต เด็กได้ออกกำลังกาย ได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้แข็งแรง ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาของเด็ก
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้เล่นหลากหลาย
- เพื่อฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาของเด็กให้ประสานสัมพันธ์กัน
- 3. เพื่อให้เด็กทุกคนได้ออกกำลังกายทุกวัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 25 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้เล่นเครื่องเล่นที่หลากหลาย
- เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้ประสานสัมพันธ์กันมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นและมีความสุข สนุกสนาน
- เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้ออกกำลังกายทุกวัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้เล่นหลากหลาย ตัวชี้วัด : เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้เล่นเครื่องเล่นที่หลากหลาย |
25.00 |
|
||
| 2 | เพื่อฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาของเด็กให้ประสานสัมพันธ์กัน ตัวชี้วัด : เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อและตาให้ประสานสัมพันธ์กันมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นและมีความสุข สนุกสนาน |
25.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้เด็กทุกคนได้ออกกำลังกายทุกวัน ตัวชี้วัด : 3. เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้ออกกำลังกายทุกวัน |
25.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 25 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 25 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนได้เล่นหลากหลาย (2) เพื่อฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาของเด็กให้ประสานสัมพันธ์กัน (3) 3. เพื่อให้เด็กทุกคนได้ออกกำลังกายทุกวัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ