โครงการขับขี่ปลอดภัย
ชื่อโครงการ | โครงการขับขี่ปลอดภัย |
รหัสโครงการ | 67-3357-01-016 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลตำบลนาโหนด งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักปลัดเทศบาล |
วันที่อนุมัติ | 13 สิงหาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 สิงหาคม 2567 - 20 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 22,218.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปกป้อง เมืองสง เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญงาน |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวธมล มงคลศิป์ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น | 30.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันอุบัติภัยจากการจราจรก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในปี หนึ่ง ๆ อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุจราจรอันเนื่องมาจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งมี ผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการ ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนน เกิดจากพฤติกรรมขับรถ โดยประมาท ขับรถเร็ว ขับรถขณะมึนเมา ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ การตัดหน้ารถในระยะกระชั้นชิด การขาดจิตสำนึกในการขับขี่ การนำรถที่มีความบกพร่องมาใช้ในทาง และสาเหตุจากผู้ใช้รถใช้ถนนไม่เข้าใจกฎจราจร
จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ตำบลนาโหนด ซึ่งเป็นข้อมูลจากโรงพยาบาลพัทลุง ในปี 2565 ตำบลนาโหนด มีอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้น จำนวน 103 ครั้ง เฉลี่ย 3 วัน จะเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง ซึ่งนับได้ว่ามีอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่สูง
เทศบาลตำบลนาโหนด โดยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักปลัดเทศบาล ได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการขับขี่ปลอดภัยขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนในพื้นที่ตำบลนาโหนด จำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนในพื้นที่ตำบลนาโหนด ลดลง |
103.00 | 70.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 22,218.00 | 1 | 14,618.00 | |
2 - 6 ก.ย. 67 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่อง เทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัย และกฏหมายจราจรทางบกเพื่อความปลอดภัย | 0 | 22,218.00 | ✔ | 14,618.00 |
อุบัติเหตุุทางท้องถนนในพื้นที่ตำบลนาโหนดลดลง โดยมีจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุไม่เกิน 70 ครั้ง
ผู้ขับขี่รถในพื้นที่ตำบลนาโหนด มีพฤติกรรมการขับขี่รถที่ถูกต้องเพิ่มขึ้น ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2567 00:00 น.