โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 - 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย ปี 2567
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 - 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 - 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 2567-L7161-2-9 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนสวนผัก | |
| วันที่อนุมัติ | 10 มิถุนายน 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 35,955.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนภษร วงศ์วัฒนากูล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา |
ตามที่ อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนสวนผัก ได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 - 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย ปี 2566 มาต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี ด้วยตระหนัก และเล็งเห็นถึงความสำคัญว่าหากไปรับบริการ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข หรือโรงพยาบาลซึ่งมีผู้มารับบริการเป็นจำนวนมาก การคัดกรองในเบื้องต้นจะช่วยให้ค้นพบผู้ป่วยรายใหม่เร็วขึ้น ได้รับการบริการที่ทันท่วงที ลดขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุข สถิติผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของชุมชนสวนผัก จากจำนวนประชากรที่มีอายุ 35 - 59 ปี จำนวน 508 คน เป็นชาย 254 คน หญิง 254 คนเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน จำนวน 8 ราย เป็นความ ดันโลหิตสูงอย่างเดียว 28 ราย เป็นเบาหวาน 9 รายรวม 37 ราย คิดเป็นร้อยละ 7.28(ข้อมูลเดือนตุลาคม 2565 จาก PCU ศาลาประชาคม) และหลังจากดำเนินโครงการดังกล่าวแล้วเสดในปี 2566 ค้นพบและส่งต่อผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 3 ราย ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนสวนผักจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในประชากรอายุ 35 – 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย ปี 2567เพื่อให้ความสำคัญกับกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม โดยเฉพาะด้านการเสริมสร้างสุขภาวะให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ สามารถดูแลตัวเองได้ โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมในระดับท้องถิ่น โดยกำหนดให้มีกิจกรรมการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในชุมชนและให้มีการลดละกิจกรรมเสี่ยงอันได้แก่ ละ เลิกสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้รับประทานผักผลไม้เพิ่มขึ้น มีการออกกำลังกายเป็นประจำ ลดภาวะน้ำหนักเกิน ให้ความรู้แก่ผู้ดูแลผู้ป่วย การช่วยส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลตนเอง และเพื่อดูแลสมาชิกในครอบครัว ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ อสม.ชุมชนสวนผักจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
- เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 – 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง เห็นคุณค่าและความสำคัญของตนเอง
- เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกคนในครอบครัวและชุมชนตระหนักและเล็งเห็นคุณค่าของสุขภาพ
- เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ
- โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 - 59 ปี ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วย ปี 2567
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 จากการตอบแบบสอบถาม ก่อนและหลังการอบรม
- ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม