กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ ส่งเสริมกิจกรรมทางกายในโรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ จังหวัดน่าน
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ เทศบาลเมืองน่าน (บ้านภูมินทร์)
วันที่อนุมัติ 1 กรกฎาคม 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กรกฎาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2567
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 35,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 325 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 38 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน)

กิจกรรมทางกาย (Physical Activity) หมายถึง การเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยกล้ามเนื้อโครงร่าง (Skeletal Muscles) ที่ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานที่ส่งผลต่อสุขภาพ แบ่งเป็น 3 ระดับตามการใช้แรงกาย ได้แก่ ระดับต่ำ ระดับปานกลางและระดับหนัก (Mild–Moderate-Vigorous)ซึ่งรวมอยู่ในรูปแบบกิจกรรม3 ประเภทได้แก่ กิจกรรมทางกายที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน การเดินทาง และนันทนาการและกีฬา(Work-Transport-Recreation) จากการติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์กิจกรรมทางกายระดับประเทศ โดยสถาบันวิจัยประชากร และสังคม มหาวิทยาลัยมหิดลร่วมกับ สสส. และกระทรวงสาธารณสุข แสดงให้เห็นว่าทิศทางการมีกิจกรรมทางกายของประชากรไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อัตราการเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 1.03 ต่อปีจากร้อยละ 66.3 ในปี 2555 (ปีฐานของการสำรวจ) เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 74.6 ในปี 2562 (ก่อนสถานการณ์โควิด-19) อย่างไรก็ตาม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 ด้วยข้อจำกัดในการใช้ชีวิตดังที่เคยเป็นตามปกติ ส่งผลให้ระดับการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอของคนไทยในภาพรวมลดลงเหลือเพียงร้อยละ 55.5 (ข้อมูล เดือนมีนาคม 2563) และอยู่ที่ร้อยละ 65.3 (ข้อมูลเดือนธันวาคม ปี2563) (แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สสส.2565) และกิจกรรมทางกายจะลดลงในกลุ่มวัยเด็กและผู้ที่มีอายุมากขึ้น ขณะที่ในกลุ่มวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่มีสัดส่วนกิจกรรมทางกายเพียงพอสูงสุด นั้น
ปัจจุบันมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆ ทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไป ผู้คนออกกำลังกายลดน้อยลง ทำให้ร่างกายอ่อนแอ การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย โรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ เทศบาลเมืองน่าน (บ้านภูมินทร์)เป็นดรงเรียนระดับประถมศึกษาที่มีนักเรียน 335 คนและ บุคลากร38 คน พบว่านักเรียนมีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ ร้อยละ35.84 และมีภาวะโภชนาการเกิน (ท้วมเริ่มอ้วน และอ้วน) จำนวน 40 คนในเด็กทั้งหมด 255 คนคิดเป็นร้อยละ 15.6
โรงเรียน ตระหนักถึงความสำคัญในด้านสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในโรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ จังหวัดน่าน นี้ขึ้น และเห็นว่าการเพิ่มกิจกรรมทางกายในโรงเรียนโดยการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเป็นวิธีที่เหมาะสมและให้นักเรียนทุกคนได้ออกกำลังกายโดยพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้จึงขอเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส.ม.อ.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในการดำเนินโครงการต่อไป

64.16

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

 

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิคในนักเรียน ครู โรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ เทศบาลเมืองน่าน (บ้านภูมินทร์)

ร้อยละ 80 ของนักเรียน ครู โรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ เทศบาลเมืองน่าน (บ้านภูมินทร์) มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น

64.16 80.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
12 ก.ค. 67 ประชุมชี้แจงรายละเอียดแผนงาน/โครงการ 0 800.00 -
20 ก.ค. 67 การอบรมเชิงปฏิบัติการ การเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ ครูและแกนนำนักเรียน 0 22,500.00 -
22 ก.ค. 67 - 30 ส.ค. 67 การเต้นแอโรบิคทุกวัน 0 1,500.00 -
27 ก.ค. 67 การอบรมเชิงปฏิบัติการนักเรียนที่มีโภชนาการเกิน 0 10,200.00 -
31 ก.ค. 67 - 31 ส.ค. 67 ติดตามภาวะโภชนาการนักเรียนและกิจกรรมกรรมทางกายทุกเดือน 0 0.00 -
26 ส.ค. 67 สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการ 0 0.00 -
รวม 0 35,000.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. บุคลากรและนักเรียนทุกคนมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง มีโภชนการสมวัย มีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี
  2. ผู้เข้าร่วมมีพฤติกรรมการออกกำลังกายที่ดีขึ้นและมีความสม่ำเสมอในการทำกิจกรรมทางกาย
  3. การเต้นแอโรบิกเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วม โดยมีการพบปะและทำกิจกรรมร่วมกันทุกวัน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2567 15:27 น.