กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชากรวัยทำงาน ลดอัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๗

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชากรวัยทำงาน ลดอัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๗

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชากรวัยทำงาน ลดอัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๗
รหัสโครงการ 67-L7890-01-004
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เทศบาลตำบลพะตง
วันที่อนุมัติ 25 มิถุนายน 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 25 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 98,770.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม โดย นายชัยณรงค์ ศรประสิทธิ์ ตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลพะตง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานสุรา , แผนงานยาสูบ , แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานสุขภาพจิต
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 50.00
  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) ขนาด 20.00
  3. ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) ขนาด 30.00
  4. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 50.00

จากรายงานประจำปี ๒๕๖๕ กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ระบุว่ากลุ่มโรค NCDs (Noncommunicable diseases หรือโรคไม่ติดต่อ) เป็นปัญหาสุขภาพและการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของประเทศไทย โดยผลการสำรวจ NHES (การสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย)ครั้งที่ 6 พบว่า ประชากรไทยร้อยละ 48.8 หรือเกือบครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคความดันโลหิตสูง และ 1 ใน 3 ไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน และไม่ทราบตัวเลขและความเสี่ยงของตนเอง โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ หลอดเลือดสมอง มะเร็ง ฯลฯ เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อน อาทิ โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากหัวใจมีแรงดันเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น และแตกเปราะง่ายจึงเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองแตก การป้องกันโรคจำเป็นต้องให้ความรู้ กระตุ้นเตือน และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม ซึ่งผลการวิจัยระบุว่าแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ ได้แก่ การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง การรับรู้ความรุนแรงของการเกิด โรคหลอดเลือดสมอง การรับรู้ประโยชน์ของการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง การรับรู้อุปสรรคของการปฏิบัติ เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง การรับรู้ความสามารถของตนเองในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองมีผลต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงได้ (กรรณิการ์ เงินดี, 2563) และการควบคุมความดันโลหิตให้ปกติอย่างสม่ำเสมอ สามารถลดโอกาสเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้ (สมาคมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย, 2563)รวมถึงผลการศึกษาที่ระบุว่าการป้องกันโดยการปรับเปลี่ยนปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดโรค ได้แก่ ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองมากที่สุด อีกทั้งภาวะไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน การสูบบุหรี่หรือการรับควันบุหรี่จากผู้อื่น การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และภาวะอ้วนซึ่งบุคคลสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดสมองได้ด้วยการเริ่มต้นดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนเอง โดยการหมั่นตรวจสุขภาพ และลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะสมองขาดเลือด (ชลธิรา กาวไธสง และรุจิรา ดวงสงค์, 2557) ข้อมูลกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๖ ในเขตเทศบาลตำบลพะพะตง มีอัตราป่วยโรคความดันโลหิตสูง ๑๙๐ ราย โรคเบาหวาน ๒๕๑ ราย และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน ๖๕ ราย (ระบบคลังข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจังหวัดสงขลา) จากข้อมูลดังกล่าว ประชากรวัยทำงานเป็นกลุ่มเสี่ยงในการเกิดโรค ซึ่งประชากรกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับการทำงาน ประกอบอาชีพหารายได้มากกว่าการดูแลสุขภาพตนเอง ชีวิตรีบเร่ง มีความเครียดจากการทำงาน ประกอบกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารไม่เหมาะสม ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ความเครียด ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ ส่งผลต่อการเกิดโรค ดังนั้นงานส่งเสริมสุขภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะตง จึงจัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชากรวัยทำงาน ลดอัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ขึ้น เพื่อตรวจคัดกรองความเสี่ยงด้านโรคไม่ติดต่อเรื้องรังในกลุ่มวัยทำงาน เพื่อเฝ้าระวังความเสี่ยงด้านสุขภาพของกลุ่มวัยทำงาน และเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มวัยทำงาน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
  4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
  5. 1.เพื่อคัดกรองความเสี่ยงและเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ของประชากรกลุ่มวัยทำงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยง
  6. 2. ประชากรวัยทำงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม
  7. 3.อัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังรายใหม่ลดลง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดกิจกรรมออกำกำลังและติดตามผล
  2. ประชาสัมพันธ์รับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
  3. จัดตั้งจุดบริการสุขภาพ
  4. คัดกรองสุขภาพ
  5. อบรมให้ความรู้
  6. มอบรางวัล
  7. สรุปผลโครงการ
  8. ๑.ประชาสัมพันธ์รับสมัครประชากรกลุ่มวัยทำงานอายุ ๒๕ - ๖๐ ปีเข้ารับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  9. ๒. จัดตั้งจุดบริการสุขภาพดีวัยทำงานเทศบาลตำบลพะตง “จุดบริการสุขภาพเบื้องต้น เพื่อคัดกรองความเสี่ยงสุขภาพโรคไม่เรื้อรังในประชากรวัยทำงาน” - ไวนิล/ป้ายสติ๊กเกอร์โฟมบอร์ด ประชาสัมพันธ์เชิญชวนการใช้บริการ - คู่มือสุขภาพ
  10. ๓. คัดกรองความเสี่ยงสุขภาพด้านโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในประชากรกลุ่มวัยทำงาน
  11. ๔. จัดอบรมให้ความรู้ และการปฏิบัติตน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ กลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ให้กับกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการคัดกรอง จำนวน ๕๐ คน
  12. ๕.จัดกิจกรรมทางการด้วยการเต้นแอโรบิค ทุกวันพุธ เวลา ๑๕.๓๐ - ๑๖.๓๐ น.จำนวน ๑๐ ครั้ง ตั้งแต่ ๑๐ กรกฎาคม - ๑๑กันยายน ๒๕๖๗
  13. ๖. ติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน เดือนละ ๑ ครั้ง จำนวน ๓ ครั้ง โดยการชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ตรวจวัดน้ำตาลในเลือด
  14. ๗. มอบรางวัล “บุคคลต้นแบบด้านการดูแลสุขภาพ” จำนวน ๓ รางวัล เพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพตนเอง
  15. 8. สรุปและรายงานผลโครงการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชากรกลุ่มวัยทำงาน ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ๒. ประชากรกลุ่มวัยทำงาน สามารถเข้าถึงบริการตรวจวัดความดันโลหิตได้สะดวก สามารถจัดการตนเองเพื่อปรับเปลี่ยน พฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ๓. ประชากรกลุ่มวัยทำงาน ที่มีความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง