กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗ "
ตำบลป่าพะยอม อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวกุสุมา ยาชะรัด




ชื่อโครงการ โครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗

ที่อยู่ ตำบลป่าพะยอม อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 67 - L8416-01-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลป่าพะยอม อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพ อบต.ป่าพะยอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลป่าพะยอม อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 67 - L8416-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,976.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพ อบต.ป่าพะยอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การเผยแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงกำหนดให้มีการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก " ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม " ซึ่งกำหนดให้เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในชุมชนและในสังคม ให้ร่วมดำเนินการในลักษณะบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีเด็ก เยาวชน และประชาชน จำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้คนกลุ่มนี้ โดยเฉพาะ เด็ก และเยาวชนมีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาวชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด ผู้นำและแกนนำของชุมชนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคม สามารถช่วยปลูกฝังคุณธรรมให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังมีบทบาทหน้าที่และภารกิจอีกหลายด้าน รวมทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นภารกิจที่ทุกภาคส่วนต้องดำเนินการร่วมกัน และในสภาพปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดมาในรูปแบบ และวิธีต่างๆ มากมาย เข้าไปสู่เด็ก เยาวชน และประชาชนในชุมชนและสถานศึกษา ต่างๆ มากยิ่งขึ้น
      องค์การบริหารส่วนตำบลป่าพะยอม จึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลป่าพะยอม และร่วมกันหาแนวทางการบำบัดรักษาสำหรับผู้ใช้ยาเสพติดและติดยาเสพติด โดยการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชน ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ช่วยเหลือผู้ป่วยยาเสพติดในรูปแบบการบำบัดรักษาทางสังคมโดยการบูรณาการความมีส่วนร่วมในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ขึ้น เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่เด็ก เยาวชน และประชาชน และสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานราชการกับชุมชน ในการร่วมกันต่อต้านยาเสพติด สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ที่มาจากการวิเคราะห์สภาพปัญหาด้านสาธารณสุขในพื้นที่ตำบลป่าพะยอม ในเรื่องปัญหายาเสพติด

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าในเรื่องปัญหายาเสพติด แนวคิดหลักการสำคัญในการบำบัดฟื้นฟู ตลอดถึงการดูแลผู้ป่วยในชุมชน
  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอกและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
  3. เพื่อสร้างเครือข่ายของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
  4. เพื่อสร้างแนวทางการบำบัดดูแลผู้ป่วยยาเสพติดอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าในเรื่องปัญหายาเสพติด แนวคิดหลักการสำคัญในการบำบัดฟื้นฟู ตลอดถึงการดูแลผู้ป่วยในชุมชน   ๒. ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับรู้สถาณการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนและสังคมภายนอกและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้   ๓. สามารถสร้างเครือข่ายของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดได้   ๔. สามารถพัฒนาระบบการป้องกันและการเฝ้าระวังยาเสพติดในพื้นที่ได้   ๔. สามารถสร้างแนวทางการบำบัดดูแลผู้ป่วยยาเสพติดอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าในเรื่องปัญหายาเสพติด แนวคิดหลักการสำคัญในการบำบัดฟื้นฟู ตลอดถึงการดูแลผู้ป่วยในชุมชน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหายาเสพติด แนวคิดหลักการสำคัญในการบำบัดฟื้นฟู ตลอดถึงการดูแลผู้ป่วยในชุมชน

 

2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอกและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการได้รับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอกและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้

 

3 เพื่อสร้างเครือข่ายของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปบอกต่อและสร้างเครือข่ายในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดได้

 

4 เพื่อสร้างแนวทางการบำบัดดูแลผู้ป่วยยาเสพติดอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถร่วมกันสร้างแนวทางการบำบัดดูแลผู้ป่วยยาเสพติดภายในชุมชนได้

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าในเรื่องปัญหายาเสพติด แนวคิดหลักการสำคัญในการบำบัดฟื้นฟู ตลอดถึงการดูแลผู้ป่วยในชุมชน (2) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอกและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้ (3) เพื่อสร้างเครือข่ายของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด (4) เพื่อสร้างแนวทางการบำบัดดูแลผู้ป่วยยาเสพติดอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมร่วมใจต้านภัยยาเสพติด ป่าพะยอมล้อมรักษ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗ จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 67 - L8416-01-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวกุสุมา ยาชะรัด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด