โครงการรู้ไวป้องกันได้ปลอดภัยจากโรงมะเร็ง(ชมรม อสม. ตำเสา)
| ชื่อโครงการ | โครงการรู้ไวป้องกันได้ปลอดภัยจากโรงมะเร็ง(ชมรม อสม. ตำเสา) |
| รหัสโครงการ | l2519 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอสม.รพสต.บ้านตำเสา |
| วันที่อนุมัติ | 21 มีนาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 21,400.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอรุณี เจ๊ะโซ๊ะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็น อันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรี พบได้ถึง ๓ คน ในประชากรหนึ่งแสนคน ในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิต ประมาณ ๔,๕๐๐ ราย ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ ๓๐ - ๕๐ ปี ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจ Pap Smear ถึงแม้กระบวนการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูก จะง่าย สะดวก ราคาถูก แต่ยังพบว่าสตรีจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญ มีทัศนคติ ที่ไม่ดีต่อการตรวจ Pap Smear ส่วนโรคมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผิดปกติในระยะเริ่มต้น ดังนั้นจึงมีความจำเป็นและสำคัญที่ต้องทำการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมใน ระยะเริ่มต้น การรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก การค้นพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายขาดได้และการรักษาอาจทำได้โดยการตัดเฉพาะก้อนมะเร็งออกไม่จ้าเป็นต้องผ่าตัดทั้งเต้านม ในทางตรงกันข้ามหากไม่มีการตรวจค้นหามะเร็งเต้านม รอจนกระทั่งมีอาการผิดปกติ มะเร็งอาจแพร่กระจายไปยัง อวัยวะอื่น ๆ แล้ว และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สาเหตุของการเป็นโรคมะเร็งมาจากการบริโภคอาหารปนเปื้อนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและสาเหตุพันธุกรรม โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมกลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยเล็งเห็นความสำคัญในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม จะพบก็ต่อเมื่อแสดงอาการเป็นก้อนเนื้อหรือมีการลุกลามเจ็บปวดเด่นชัดในระยะที่ ๓,๔ ซึ่งโอกาสการรักษาหายมีน้อยมาก จึงจำเป็นต้องอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง เมื่อมีความผิดปกติในร่างกายจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที และการที่จะให้รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันโรคมะเร็งนั้นจำเป็นต้องอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวให้มีความรู้เพื่อขยายผลให้สุขศึกษาและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายมีความตื่นตัวเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านตำเสา จึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงร่วมมือกับหน่วยงานองค์กรที่เกี่ยวข้องจัดอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวและผู้สนใจพร้อมคัดกรองกลุ่มเป้าหมายเพื่อเป็นการค้นหาโรคต่อไป |
100.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อแกนนำสุขภาพครอบครัวความรู้และการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง แกนนำสุขภาพครอบครัวความรู้และการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง ร้อยละ 80 |
80.00 | 1.00 |
| 2 | เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญเรื่องโรคมะเร็ง ประชาชนเห็นความสำคัญเรื่องโรคมะเร็ง ร้อยละ 90 |
90.00 | 1.00 |
| 3 | เพื่อรณรงค์ให้มีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านม รณรงค์ให้มีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านม ในพื้นที่รับผิดชอบ ร้อยละ 80 |
80.00 | 1.00 |
| 4 | เพื่อลดอัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆ อัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆ ลดลงร้อยละ 80 |
80.00 | 1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 21,400.00 | 0 | 0.00 | 21,400.00 | |
| 1 ต.ค. 66 - 30 ก.ย. 67 | โครงการรู้ไว ป้องกันได้ปลอดภัยจากโรคมะเร็ง | 0 | 21,400.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 21,400.00 | 0 | 0.00 | 21,400.00 | ||
1.อัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆลดลง
2.แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้ในการควบคุมและป้องกันโรคมะเร็ง
3.ประชาชนมีความตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านมมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2567 00:00 น.