โครงการศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ สู่ศาสนาสร้างสุขภาพ 2567
โครงการ
" โครงการศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ สู่ศาสนาสร้างสุขภาพ 2567 "
ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวพาตีเม๊าะ ฮามิดง
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 67 – L8278 -01-009
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ สู่ศาสนาสร้างสุขภาพ 2567 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ สู่ศาสนาสร้างสุขภาพ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ สู่ศาสนาสร้างสุขภาพ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 67 – L8278 -01-009 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 57,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
มัสยิดเป็นองค์กรที่สำคัญยิ่งในศาสนาอิสลาม เป็นองค์กรที่มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาคนให้เป็นคนดีและพัฒนา มุสลิมให้เป็นมุสลิมที่สมบูรณ์ มัสยิดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของชุมชนมุสลิมและเป็น สัญลักษณ์ที่สามารถบ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรือง และความเสื่อมถอยของชุมชนนั้น ๆ ได้อย่างดี เมื่อหันมาดูบทบาทของ มัสยิดในปัจจุบัน พบว่า มีปัจจัยเกื้อหนุนหลายประการที่สามารถท าให้มัสยิดเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืนได้ นอกจากนี้มัสยิดยังเป็นศูนย์กลางในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคประชาชนในพื้นที่ โดยใช้ศาสนานำการพัฒนา และแก้ไขปัญหาสุขภาพในพื้นที่ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของประชาชนเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่สำคัญใน การแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมัสยิดเป็นศูนย์รวมด้านวิถีชีวิตของมุสลิมในจังหวัดชายแดน ภาคใต้ การให้ความสำคัญของการเสริมสร้างสุขภาพ เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนและมั่นคงด้านสุขภาพของประชาชน ซึ่งเป็น บทบาทหลักของบุคลากรด้านสาธารณสุข ที่เป็นผู้สนับสนุนและเสนอทางเลือก โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง และ เชื่อมโยงกับนโยบาย “สร้างนำซ่อม” มัสยิดเป็นศาสนสถานที่ที่มีความสำคัญที่เป็นศูนย์รวมทางจิตใจ จิตวิญญาณของคน ในชุมชน อีกทั้งการมีความศรัทธาต่อผู้น าศาสนาที่มีศักยภาพในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพต่อประชาชนที่มารับ บริการสถานที่ของมัสยิด ดังนั้นกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลบันนังสตา จึงได้บูรณาการร่วมกับแกนนำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) และผู้นำศาสนา ได้วิเคราะห์ปัญหาและจัดทำโครงการ ศาสนสถานส่งเสริม สุขภาพสู่ศาสนาสร้างสุขภาพ ขึ้น เพื่อให้ศาสนสถานเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การส่งเสริมสุขภาพด้านการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมสุขภาพเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาของชุมชนโดยประชาชน แกนนำชุมชน ผู้นำศาสนา และ อสม. มีส่วน ร่วมในการแก้ปัญหาสุขภาพต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ศาสนสถานเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การ ส่งเสริมสุขภาพด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- เพื่อให้ผู้นำศาสนา, ผู้ำาชุมชนและอสม. มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค
- เพื่อให้ศาสนสถานมีสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อสร้างระบบ การดูแลความสะอาดอย่างยั่งยืน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 720 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ศาสนสถานสามารถเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การส่งเสริมสุขภาพด้านการปรับพฤติกรรม 2.ผู้นำศาสนา, ผู้นำชุมชนและอสม. มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 3.ศาสนาสถานเป็นแหล่งที่มีการสร้างสุขภาวะที่ดีภายใต้การจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ศาสนสถานเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การ ส่งเสริมสุขภาพด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตัวชี้วัด : มีศาสนสถานเป็นแหล่งเรียนรู้การส่งเสริมสุขภาพด้านการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 70 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้นำศาสนา, ผู้ำาชุมชนและอสม. มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 |
|
|||
| 3 | เพื่อให้ศาสนสถานมีสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อสร้างระบบ การดูแลความสะอาดอย่างยั่งยืน ตัวชี้วัด : ศาสนสถานผ่านเกณฑ์ศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ ร้อยละ 40 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 720 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 720 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ศาสนสถานเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การ ส่งเสริมสุขภาพด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (2) เพื่อให้ผู้นำศาสนา, ผู้ำาชุมชนและอสม. มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค (3) เพื่อให้ศาสนสถานมีสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อสร้างระบบ การดูแลความสะอาดอย่างยั่งยืน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ