โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากมลพิษทางอากาศ ปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากมลพิษทางอากาศ ปีงบประมาณ 2567 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 67-L4148-01-14 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 16 กรกฎาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2567 |
| งบประมาณ | 43,150.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลบาโร๊ะ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลรอซิ ทาเนาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวซัลมา หะยีสะมะแอ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 150 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยจังหวัดยะลาแจ้งว่าปัจจุบันได้เกิดสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM ๒.๕) เกินค่ามาตรฐานขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศไทย อันมีผลกระทบต่อสาธารณชนก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและ ร่างกายของประชาชน ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองทำให้คนที่อยู่ในที่โล่งนานๆมีอาการแสบตา ตาแดง น้ำตาไหล คอแห้งระคายคอ หายใจติดขัด เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก ซึ่งฝุ่นขนาดเล็กเป็นทั้งสาเหตุและปัจจัย เสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอันตรายต่อปอดและระบบทางเดินหายใจ สาเหตุหลักคือการสูบบุหรี่ รองลงมาจากมลพิษ ทางอากาศ ได้แก่ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด สถานการณ์ดังกล่าว มีสาเหตุมาจาก หลายๆปัจจัย เช่น การขนส่งและการจราจร การเกิดไฟบำ การเผาในที่โล่งแจ้ง การก่อสร้าง ที่ไม่มีการควบคุม การฟุ้งกระจายของฝุ่น เป็นต้น ปัญหาการเกิดหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล บาโร๊ะ มาจากปัจจัยหลายๆอย่าง ได้แก่ควันพิษ จากการขนส่งและการจราจรและการเผาในที่โล่ง (Open Burnine) ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเผาขยะ การเผาเศษวัสดุเหลือทิ้งทาง การเกษตรเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกในช่วงฤดูฝน การเผาพื้นที่เพื่อประโยชน์ต่อการทำการเกษตร นอกจากจะส่งผลกระทบด้านสุขภาพแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียง จากปัจจัยที่กล่าว ข้างต้นล้วนก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพกับประชาชน ซึ่งฝุ่นขนขนาดเล็กเป็นทั้งสาเหตุและจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด คอันตรายต่อปอดและระบบทางเดินหายใจ สาเหตุหลักคือการสูบบุหรี่ รองลงมาจากมลพิษทางอ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด นั้น ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลสุขภาพจากมลพิษจากอากาศ งานสาธารณสุขและ แวดล้อมสำนักปลัด จึงได้ขอนับสนุนงบประมาณ เพื่อจัดทำโครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจ ทางอากาศ ปีงบประมาณ ๒๕๖๗
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
1.จัดทำโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุน สปสช.อบต.บาโร๊ะ 2.สำรวจกลุ่มเป้าหมายเพื่อเข้าร่วมโครงการ 3.ประสานวิทยากรมาให้ความรู้เกี่ยวกับป้องกันและดูแลสุขภาพจากมลพิษจากอากาศดำเนินการโครงการ กิจกรรมอบรมให้ความรู้โดยกลุ่มเป้หมาย
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่่ยวกับโรคทางเดินหายใจจากมลพิษทางอากาศ 2.ลดการเกิดโรคทางเดินหายใจจากมลพิษทางอากาศ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2567 14:43 น.