โครงการบ้านบาลูกาบารูสุขภาพดี ชีวีมีสุข ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง
โครงการ
" โครงการบ้านบาลูกาบารูสุขภาพดี ชีวีมีสุข ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง "
ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านบาลูกาบารู
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 67 L4135 02 16 เลขที่ข้อตกลง 31/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบ้านบาลูกาบารูสุขภาพดี ชีวีมีสุข ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบ้านบาลูกาบารูสุขภาพดี ชีวีมีสุข ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบ้านบาลูกาบารูสุขภาพดี ชีวีมีสุข ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 67 L4135 02 16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ncd) เป็นโรคเรื้อรังที่ป้องกันได้โดยประชาชนจะต้องดูแลตนเองด้วยการมีพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และควบคุมความเครียด นอกจากนี้ประชาชนยังต้องป้องกันตนเอง ด้วยการตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วยการวัดความดันโลหิตและการเจาะระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งถือเป็นวิธีการที่สำคัญอย่างยิ่งในการเฝ้าระวังสุขภาพของตนเองไม่ให้เกิดโรคและลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ยังเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การรณรงค์ให้ประชาชนที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไป มีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นด้วยการวัดความดันโลหิต และเจาะระดับน้ำตาลในเลือด เป็นกลวิธีที่สำคัญในการสร้างกระแสการรับรู้ ให้มีความตื่นตัว เห็นความสำคัญและเกิดความตระหนักในการตรวจสุขภาพเบื้องต้นด้วยวัดความดันโลหิตและเจาะระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ
ดังนั้นทางชมรม อสม. ม9 บ้านบาลูกาบารู ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพของประชาชน จึงจะดำเนินการจัดทำโครงการ บ้านบาลูกาบารูสุขภาพดี ชีวีมีสุข ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง เพื่อให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นด้วยการวัดความดันโลหิตและเจาะระดับน้ำตาลในเลือดแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายเป็นการเฝ้าระวังและดูแลผู้ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังค้นหากลุ่มเสี่ยง และคัดกรองผู้ป่วยในชุมชนบลูกาบารู และอบรมไห้ความรู้เพื่อให้ประชาชนได้รับการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ และสร้างเสริมสุขภาพตลอดจนการให้ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพที่จำเป็น และสอดคล้องกับปัญหาของโรคในชุมชนเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ถูกต้อง
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการตรวจและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้
- 2. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับความรู้เรื่องเรื่องความสำคัญของสุขภาพ โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ติดตามตรวจสุขภาพประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ทุกเดือน
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และออกกำลังกาย
- - ออกกำลังกายสัปดาห์ละ2วันๆละ 45 นาที
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชน อายุ 35 ปีขึ้นไปที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการตรวจและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของ ประชาชนอายุ 35 ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการตรวจสุขภาพ และแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้ |
1.00 | 1.00 |
|
|
| 2 | 2. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับความรู้เรื่องเรื่องความสำคัญของสุขภาพ โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับความรู้เรื่องความสำคัญของสุขภาพและโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน |
1.00 | 1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | 50 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการตรวจและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้ (2) 2. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงได้รับความรู้เรื่องเรื่องความสำคัญของสุขภาพ โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ติดตามตรวจสุขภาพประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ทุกเดือน (2) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และออกกำลังกาย (3) - ออกกำลังกายสัปดาห์ละ2วันๆละ 45 นาที
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ