กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมโภชนาการและสุขภาพอนามัยนักเรียนในตำบลอ่าวตง
รหัสโครงการ 67-L1520-01-18
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ องค์การบริหารส่วนตำบลอาวตง
วันที่อนุมัติ 15 สิงหาคม 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 19 สิงหาคม 2567 - 20 กันยายน 2567
กำหนดวันส่งรายงาน 20 กันยายน 2567
งบประมาณ 26,450.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวจรมพร แสงแก้ว
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.862,99.365place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 385 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

อาหารมีความสำคัญสำหรับทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน ซึ่งถือเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจและสังคม ซึ่งภาวะโภชนาการที่ดี เป็นรากฐานสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีตลอดชีวิต โดยเฉพาะในช่วงที่มีการเจริญเติบโตตั้งแต่ในครรภ์มารดาจนถึงวัยรุ่น สิ่งสำคัญในการเสริมสร้างให้เด็กมีคุณภาพคือ การเลี้ยงดูและส่งเสริมพัฒนาในด้านต่างๆ
ทั้งร่างกาย จิตใจ และสมองอย่างเหมาะสม การดูแลจัดการอาหารและโภชนาการในช่วงวัยทารกและเด็กเล็ก รวมถึงภาวะการเจริญเติบโต โภชนาการที่เหมาะสมเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพและสติปัญญาที่ดีในระยะยาว และยังมีความสำคัญมากต่อการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ผอม/เตี้ย เป็นต้น การส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยก่อนเรียนจึงมีความจำเป็นมากในปัจจุบันเพื่อเป็นการส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็ก การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง เหมาะสม และเพียงพอจะทำให้มีโภชนาการดีและนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางกลับกัน หากรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหารหรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วนหรือโภชนาการเกิน
องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวตง เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังการเกิดภาวะโภชนาการในเด็ก เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและสุขภาพอนามัยนักเรียนในตำบลอ่าวตง

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมกับวัยให้กับนักเรียน

กลุ่มเป้าหมาย ร้อยละ 100 ได้รับความรู้เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
15 ส.ค. 67 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย 0 26,450.00 -
รวม 0 26,450.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น
  2. กลุ่มเป้าหมายสามารถปฏิบัติตนในการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2567 13:39 น.