โครงการสุขภาพดี เริ่มที่ครรภ์มารดา
โครงการ
" โครงการสุขภาพดี เริ่มที่ครรภ์มารดา "
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายนคร กาเหย็ม
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L8402-1-22 เลขที่ข้อตกลง 22/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสุขภาพดี เริ่มที่ครรภ์มารดา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดี เริ่มที่ครรภ์มารดา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสุขภาพดี เริ่มที่ครรภ์มารดา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L8402-1-22 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,382.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อการตั้งครรภ์และ การคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพแข็งแรงครรภ์คุณภาพเป็นเป้าหมายหลักของการให้บริการฝากครรภ์ทุกหน่วยบริการสาธารณสุข ซึ่ง จุดเริ่มต้นที่สำคัญของการฝากครรภ์คุณภาพ คือการที่หญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก ช่วยในการค้นหาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยง หรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม และมีคุณภาพ เกิดความปลอดภัยทั้งมารดาและทารกในครรภ์ ทุกวันนี้ สถานการณ์โลกยังมีผู้หญิงเสียชีวิต จากปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอด และมีอีกนับหมื่นๆ คนที่ประสบภาวะแทรกซ้อน สำหรับประเทศไทย โดยเฉลี่ยผู้หญิงเสียชีวิตจากการตั้งครรภ์และการคลอด วันละ 1-2 คน มีแม่และเด็กจำนวนมากเจ็บป่วยรุนแรงถึงพิการ จากสาเหตุส่วนใหญ่ที่สามารถป้องกันได้ อันตรายจากการตั้งครรภ์และการคลอดลูกจะลดลงได้ เมื่อผู้หญิงมีสุขภาพแข็งแรง และมีภาวะโภชนาการดีตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ มีการตั้งครรภ์เมื่อพร้อม สถานการณ์งานแม่และเด็กปี 2565 พบว่าอัตราส่วนการตายมารดาเท่ากับ 20 ต่อการเกิดมีชีพแสนคน สาเหตุการตายหลัก ได้แก่ การตกเลือดหลังคลอด และความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ร้อยละ 70.71 หญิงตั้งครรภ์ได้รับยาเสริมไอโอดีนร้อยละ 100 หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 10 ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 15 อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน ร้อยละ 91.23 ร้อยละหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ เท่ากับ 82.18 ร้อยละของหญิงหลังคลอดได้รับการดูแลครบ 3 ครั้งตามเกณฑ์ เท่ากับร้อยละ 71.96 (HDC,30 ก.ย.2565) จากการดำเนินงานการอนามัยแม่และเด็กยังคงพบว่า ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม มีร้อยละที่มากกว่า ร้อยละ10 ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ทารกแรกเกิดมีปัญหาทางด้านสุขภาพกายและอาจจะทำให้เกิดปัญหาทางด้านพัฒนาการล่าช้าได้ ทั้งนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งมะขาม ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการสุขภาพดี เริ่มที่ครรภ์มารดา เพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการที่ดีก่อนตั้งครรภ์ ตั้งครรภ์เมื่อพร้อมตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป และไปรับการตรวจสุขภาพเร็วที่สุดตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจครรภ์อย่างน้อย 8 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ และได้รับการคลอดในโรงพยาบาล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้หญิงมีครรภ์ได้ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน ๑๒ wks และดูแลก่อนคลอดครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์
- เพื่อแก้ปัญหาการเกิดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
- เพื่อให้เด็กแรกคลอดน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ(๒๕๐๐ กรัม)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 78 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนคลอดครบตามเกณฑ์มาตรฐานอนามัยแม่และเด็ก
๒.ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์หมดไป
๓.เด็กแรกคลอดน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประชุมชี้แจงแผนการดำเนินกิจกรรมโครงการแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จำนวน ๗๘ คน เพื่อชี้แจงรายละเอียดกิจกรรม พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์กิจกรรมโครงการ รณรงค์ให้มีการฝากครรภ์เร็ว ภายใน ๑๒ สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ และได้รับการดูแลครบ ๘ ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพการฝากครรภ์ ให้บริการอาหารเสริม(นมสำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร) เพื่อสนับสนุนหญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการ ฝากครรภ์ในครั้งแรกทุกราย จำนวน ๓ มื้อ/วัน ระยะเวลา ๒ เดือน และเพื่อบำรุงให้เด็กมีน้ำหนักตามเกณฑ์ มาตรฐาน (๒,๕๐๐ - ๔,๐๐๐) ให้บริการยาเม็ดเสริมเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ส่งเสริมให้มารดา หลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 5 เดือน พบว่า หญิงตั้งครรภ์ได้รับยาเม็ดเสริมไอโอดีน จำนวน ๒๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน ๑๒ สัปดาห์ และดูแลก่อนคลอดครบตามเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน ๑๖ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๑.๒๕ หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางได้รับการแก้ไขปัญหา จำนวน ๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ เด็กแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ (๒,๕๐๐กรัม) จำนวน ๒๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ และเด็กแรกเกิด - ๖ เดือน กินนมแม่อย่างเดียว จำนวน ๑๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๕๑.๗๒
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้หญิงมีครรภ์ได้ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน ๑๒ wks และดูแลก่อนคลอดครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : หญิงมีครรภ์ได้ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน ๑๒ wks และดูแลก่อนคลอดครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ |
80.00 | 81.25 | หญิงมีครรภ์ได้ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน ๑๒ สัปดาห์ และดูแลครบตามเกณฑ์ จำนวน ๑๖ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๑.๒๕ |
|
| 2 | เพื่อแก้ปัญหาการเกิดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ตัวชี้วัด : แก้ปัญหาการเกิดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ |
80.00 | 100.00 | หญิงมีครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางได้รับการแก้ไขปัญหา จำนวน ๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ |
|
| 3 | เพื่อให้เด็กแรกคลอดน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ(๒๕๐๐ กรัม) ตัวชี้วัด : เด็กแรกคลอดน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ(๒๕๐๐ กรัม) |
80.00 | 100.00 | เด็กแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ (๒,๕๐๐กรัม) จำนวน ๒๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 98 | 98 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 78 | 78 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | 20 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงมีครรภ์ได้ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน ๑๒ wks และดูแลก่อนคลอดครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ (2) เพื่อแก้ปัญหาการเกิดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ (3) เพื่อให้เด็กแรกคลอดน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ(๒๕๐๐ กรัม)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ