โครงการร้อยรักรวมใจ คนสามวัย สานสายใย ณ บ้านไทรงาม
ชื่อโครงการ | โครงการร้อยรักรวมใจ คนสามวัย สานสายใย ณ บ้านไทรงาม |
รหัสโครงการ | L3323-2-17 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 11 ตำบลพนางตุง |
วันที่อนุมัติ | 26 กันยายน 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 กันยายน 2567 - 26 ตุลาคม 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2567 |
งบประมาณ | 20,136.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนราพงษ์ สุขใส |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.759,100.14place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 27 ก.ย. 2567 | 26 ต.ค. 2567 | 20,136.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,136.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 10 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
พื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม มีจำนวนครัวเรือน 148 ครัวเรือน จำนวนประชากรทั้งหมด 340 คน แบ่งเป็นวัยทารกช่วงอายุ 0 – 5 ปีจำนวน 9 คน วัยเด็กช่วงอายุ 6 – 12 ปีจำนวน 24 คน วัยรุ่นช่วงอายุ 12 - 20 ปี จำนวน 22 คน วัยผู้ใหญ่ช่วงอายุ 20 – 60 ปี จำนวน 163 คน และวัยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 122 คน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวนและรับจ้าง บ้านที่อยู่อาศัยจะตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายหลักของหมู่บ้าน โดยแบ่งตามพื้นที่ที่อยู่อาศัยออกเป็นโซนบ้าน จำนวน 6 โซนบ้านดังนี้
โซนที่ 1 โซนบ้านออก
โซนที่ 2 โซนใต้ต้นจัน
โซนที่ 3 โซนกลางบ้าน
โซนที่ 4 โซนหัวหรั่ง 1
โซนที่ 5 โซนหัวหรั่ง 2
โซนที่ 6 โซนเขานุ้ย
สังเกตได้ว่า จากจำนวนประชากรส่วนใหญ่ในช่วงวัยผู้ใหญ่จะประกอบอาชีพหลักในการทำนาและทำสวน เพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูครอบครัว แต่เมื่อเข้าช่วงฤดูกฝนทำให้เว้นวรรคในการทำนา ทำสวน คนช่วงวัยนี้จะออกไปรับจ้างทำงานนอกบ้าน ไม่ว่าจะรับจ้างถางหญ้า งานรับเหมาก่อสร้าง และรับจ้างงานอื่นๆ เพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงดูครอบครัวต่อไป ทำให้คนช่วงวัยนี้ต้องแยกย้ายกันไปทำมาหากิน ไม่มีเวลาดูแลสมาชิกในครอบครัว เด็กเยาวชนก็ไม่มีความสัมพันธ์ทางครอบครัวและสังคม ติดโทรศัพท์ มั่วสุม ไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรม ของหมู่บ้าน ละทิ้งไม่สนใจวิถีวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่น เข้าวัดน้อยลง ส่วนผู้สูงอายุเองต้องอาศัยอยู่ตามลำพัง ติดบ้าน ไม่เข้าร่วมกิจกรรมของชุมชน เข้าวัดน้อยลง ไม่มีโอกาสได้ทำกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน จึงทำให้เกิดปัญหาเด็กเยาวชนขาดความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว ผู้สูงอายุถูกทอดทิ้ง ติดบ้าน ไม่มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมของชุมชน
จากสาเหตุข้างต้นส่งผลกระทบทำให้เด็กเยาวชน คนวัยทำงานและผู้สูงอายุ มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ทางครอบครัว ชุมชนและสังคม เด็กใช้เวลาว่างไม่เป็นประโยชน์ มั่วสุมตามสถานที่ต่างๆของหมู่บ้าน ส่วนผู้สูงอายุก็ไม่เข้าร่วมกิจกรรมของชุมชน ไม่เปิดโอกาสพบปะสังคม ติดบ้าน ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาเด็กติดยาเสพติด และเป็นโรคซึมเศร้า ในเด็กและผู้สูงอายุในอนาคตได้
ดังนั้นทางคณะกรรมการหมู่บ้านฯได้เล็งเห็นผลกระทบดังกล่าว จึงได้นำปัญหา สาเหตุการเกิดปัญหาเข้าที่ประชุมประจำเดือนหมู่บ้าน ประกอบกับปรึกษาหารือร่วมกันในการแก้ปัญหาภายใต้แผนชุมชน ด้านสุขภาวะของคนในชุมชนและสังคม เพื่อให้ตระหนักในเรื่องความรัก ความอบอุ่น ความสัมพันธ์ของครอบครัวให้มากที่สุด และร่วมกันเรียนรู้ รักษาวิถีขนบธรรมเนียมประเพณีที่สำคัญของชุมชนให้ยั่งยืนคู่ชุมชนต่อไป เพื่อให้การดำเนินงานการแก้ปัญหาของชุมชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 11 ตำบลพนางตุง จึงได้จัดทำโครงการ”ร้อยรักรวมใจ คนสามวัย สานสายใย ณ บ้านไทรงาม” ขึ้นเพื่อให้คนสามวัยในหมู่บ้านได้ทำกิจกรรมสายสัมพันธ์ร่วมกัน เป็นการเสริมสร้างสัมพันธภาพระหว่างคนสามวัยในชุมชน เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การสืบสานประเพณีวัฒนธรรมประจำถิ่น และลดช่องว่างการใช้เวลาว่างที่ไม่เป็นประโยชน์ของกลุ่มเด็กเยาวชนต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อส่งเสริมให้คนสามวัยมีกิจกรรมร่วมกัน 1.กลุ่มเป้าหมายคนสามวัยเข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 คน |
||
2 | 2.เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนได้สืบสานประเพณีวัฒนธรรม 1.ชุมชนมีกิจกรรมในการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมระหว่างคนสามวัยร่วมกัน จำนวน 2 กิจกรรม |
||
3 | 3.เพื่อลดช่องว่างการใช้เวลาว่างที่ไม่เป็นประโยชน์ของเด็กเยาวชน 1.เด็กเยาวชนมีพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ในการใช้เวลาว่างในชุมชน |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 320 | 20,136.00 | 0 | 0.00 | |
27 ก.ย. 67 - 2 ต.ค. 67 | 1.กิจกรรมประชุมทำความเข้าใจความเป็นมาของโครงการและรับสมัครกลุ่มเป้าหมาย | 60 | 2,618.00 | - | ||
27 ก.ย. 67 - 2 ต.ค. 67 | 2.กิจกรรมสานสัมพันธ์คนสามวัย | 50 | 6,750.00 | - | ||
27 ก.ย. 67 - 2 ต.ค. 67 | 3.กิจกรรมเรียนรูู้วิถี ประเพณีวัฒนธรรม | 50 | 1,750.00 | - | ||
27 ก.ย. 67 - 2 ต.ค. 67 | 4.กิจกรรม "ร้อยรักรวมใจคนสามวัย ฯ ณ บ้านไทรงาม" | 100 | 6,018.00 | - | ||
27 ก.ย. 67 - 2 ต.ค. 67 | 5.กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงานโครงการ(ปิดโครงการ) | 60 | 3,000.00 | - |
1.คนในชุมชนมีความสัมพันธภาพระหว่างกันดีขึ้น 2.เกิดกิจกรรมส่งเสริมคนสามวัยเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานมากขึ้น 3.เด็กเยาวชนได้รับการปลูกผังคุณธรรม จริยธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามในท้องถิ่น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2567 14:12 น.